[Vật lí 12] Bài tập

C

cuoilennao58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng 250 gam và một lò xo có độ cứng 100 N/m. Cho g=10m/s2. Kích thích cho vật dao động điều hoà xung quanh vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng với biên độ 5 cm. Khoảng thời gian lò xo bị giãn trong một chu kì là bao nhiêu?
Đáp án là [tex]\frac{\pi}{30} (s)[/tex] nhưng mình tính kiểu j vẫn cứ ra [tex]\frac{\pi}{15}(s)[/tex]. Chẳng biết sai chỗ nào nữa. Ai giúp với!!!
 
D

dragonz_94

Em mới học lớp 9 nhưng mạn phép thử làm.
Kết quả [tex]\frac{\pi}{30}[/tex] là đúng anh ạ. Có trong sách BT Vật Lý nâng cao THCS&THPT, vừa đọc xong hôm wa. Nếu cần em sẽ post lời giải cụ thể.
 
L

luckyhorse

Mình cũng ra pi/15s là khoảng tgian lò xo dãn!! pi/30 là khoảng thời gian nó co lại mà, phải lấy T - khoảng tgian đó mới ra khoảng tgian dãn chứ nhỉ****************************??/
 
H

hoatrongmatbao

\prod_{i=1}^{n}/30 mà
khoảng thời gian đó là 1/3 chu kỳ
không tin bạn co thể vẽ đường tròn lượng giác ấy
đó là khoảng thời giân đi từ A/2 đến A
 
N

nguyenthetu

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng 250 gam và một lò xo có độ cứng 100 N/m. Cho g=10m/s2. Kích thích cho vật dao động điều hoà xung quanh vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng với biên độ 5 cm. Khoảng thời gian lò xo bị giãn trong một chu kì là bao nhiêu?
Đáp án là [tex]\frac{\pi}{30} (s)[/tex] nhưng mình tính kiểu j vẫn cứ ra [tex]\frac{\pi}{15}(s)[/tex]. Chẳng biết sai chỗ nào nữa. Ai giúp với!!!

bài này bạn nên sử dụng đường tròn đơn vị,nhìn vào thấy trong 1 chu kì thì thời gian lò xo giãn là thời gian nó quyét 1 góc =4pi/3,mà tần số góc =20 rad/s--->thời gian cần tìm là (4pi/3)/20=pi/30(s)
vậy thôi, có thắc mắc gì không?
 
Q

quangt3

theo tớ thì thế này:
ta có cos w = denta l/ A . => w= pi/3. Sau đó áp dụng công thức có sẵn là khoảng thời gian lò xo nén bằng w/omega=pi/60.
vậy kgi đó khoảng thời gian là xo giãn bằng: T/2- pi/60=pi/20-pi/60=pi/30.
mình toàn sử dụng công thức có sẵn nên chắc đáp án pi/30 là đúng đó.
 
C

cuoilennao58

theo mình thì không thể là pi/30 được.
Lúc ở VTCB lò xo đã giãn 1 đoạn là A/2.
Trong 1 chu kì thì lò xo đi được quãng đường là A/4.
Lấy mốc thời gian là lúc lò xo ở VTCB và đang đi xuống thì:
- trong 1/4 chu kì đầu tiên, lò xo đi từ VTCB đến biên(lò xo dãn)
- Trong 1/4 chu kì tiếp theo, lò xo đi từ biên dưới về VTCB(lò xo vẫn dãn)
- Trong 1/12 chu kì tiếp, lò xo đi từ VTCB lên vị trí có li độ A/2(lò xo giãn)
- Trong 1/6 chu kì tiếp, lò xo đi từ vị trí A/2 lên biên( lò xo nén)
- Trong 1/6 chu kì tiếp, lò xo đi từ biên về vị trí A/2(lò xo vẫn bị nén)
- trong 1/12 chu kì tiếp, lò xo đi từ A/2 về VTCB(lò xo lại dãn)--> hết 1 chu kì.
-------> thời gian lò xo giãn trong 1 chu kì là [tex]\frac{T}{4}+\frac{T}{4}+\frac{T}{12}+\frac{T}{12}[/tex]---->[tex]\frac{\pi}{15[/tex] chứ
Không hiểu mình tính sai chỗ nào nữa!! hixxxxx
 
N

nguyenthetu

thì do bạn hiểu sai nên mới giải ra kết quả sai.tớ giải thích thế này cho dễ hiểu nhé.
chọn gốc O trùng VTCB,Ox hướng xuống dưới,tại vị trí -A/2 lò xo ko giãn,ko nén .nhưng từ -A/2--->A (cđ xuống dưới),A--->-A/2(chuyển động lên trên) lò xo giãn.góc quyét là 4pi/3.
 
L

laotama

đúng vậy
góc quét ở đây sẽ là 4pi/3
nhưng omega=20 nên thời gian lò xo giãn phải là pi/15 chứ
 
C

cuoilennao58

thì do bạn hiểu sai nên mới giải ra kết quả sai.tớ giải thích thế này cho dễ hiểu nhé.
chọn gốc O trùng VTCB,Ox hướng xuống dưới,tại vị trí -A/2 lò xo ko giãn,ko nén .nhưng từ -A/2--->A (cđ xuống dưới),A--->-A/2(chuyển động lên trên) lò xo giãn.góc quyét là 4pi/3.

tớ đồng ý với cách giải thích này của bạn! Nhưng kết quả thì tớ nghĩ là pi/15. Bạn có thể nói rõ thời gian lò xo đi từ -A/2 xuống A rồi từ A trở lại -A/2 là trong bao lâu được ko?(bằng bao nhiêu chu kì ý :p)
Nếu có j thì pm yh: cuoilennao58 nhé ;)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

như vậy là tớ đã chia sai rồi ,thời gian nén là pi/30 s,còn thời gian giãn là pi/15s,tớ đảm bảo rằng kết quả là pi/15s.
bạn thử xem lại đề coi có đúng là tìm thời gian giãn không nhé.
cảm ơn bạn laotama.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------
bổ xung thêm 1 điều này nữa ,khi vật được treo vào lò xo thì thời gian giãn lúc nào cũng lớn hơn thời gian nén.khi lò xo đầu dưới cố định ,đầu trên gắn vật thì thời gian nén lớn hơn giãn.
 
Last edited by a moderator:
W

whoami_o0o

bài này bạn nên sử dụng đường tròn đơn vị,nhìn vào thấy trong 1 chu kì thì thời gian lò xo giãn là thời gian nó quyét 1 góc =4pi/3,mà tần số góc =20 rad/s--->thời gian cần tìm là (4pi/3)/20=pi/30(s)
vậy thôi, có thắc mắc gì không?
------> có thắc mắc :D ~~~> (4pi/3)/20=pi/30(s) ?????????
 
K

kieuoanh_victory

Sai thì chẳng ai sai cả_đáp án nào cũng có cái hợp lí của nó!!!!
Nếu chọ trục hướng xuống thì kq là pi/15
Còn nếu chọn trục hướng lên thì kq là pi/30
************************************************................
Cái này thì tuỳ người ra đề.........nhưg thường thì người ra cho trục ntn!!!Còn nếu k cho thì thường thì người ta chọn trục hướng xuống tức là đáp án là pi/15
 
Top Bottom