[Vật lí 12] Bài tập

  • Thread starter nguyenduongb12c1
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,189

N

nguyenduongb12c1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, 2khe S1 và S2 song song cách nhau một khoảng bằng 0,5 mm và nằm trong mặt phẳng song song với màn quan sát. Nguồn sáng ở S có bước sóng \lambda 1 và nằm trong mặt phẳng cách đều S1, S2 cách mặt phẳng S1, S2 một khoảng bằng 0,5 m. Ta thấy tại vị trí I của vân sáng trung tâm sẽ trở thành vân tối đầu tiên khi di chuyển nguồn một khoảng SS'=0,3mm trong mặt phẳng song song với mặt phẳng chứa S1, S2.
1. Tính\lambda 1
2. Nguồn sáng đặt tại S' gồm 2 ánh sáng có bước sóng \lambda 1 và \lambda 2=0.5microm. Phải di chuyển nguồn sáng vê vị trí S'' ở đâu để tại I ta lại có vân sáng? cho biết màn cách S1S2 một khoảng D=2cm[TEX][/TEX]
 
A

a_little_demon

Bạn xét nha!
picture.php

xét tam giác S'SH đống dạng OO'H
=> SH/HO=SS'/OO'
mà OO'=x, HO=D
=> x=? vậy tính được rồi!
 
Last edited by a moderator:
Y

yeubien2810

theo tôi thì bạn có thể xuy diễn như thế này!!! để vân trung tâm trở thành vân tối đầu tiên thì vân trung tâm đó phải bị di chuyển đi là 0,5i và từ đó ta áp dụng công thức x=x`.D/d
trong đó x` là khoảng cách của sự chuyển dời của nguồn S
x là khoảng cách vân trung tâm lệch đi so với ban đầu!!
d la khoảng cách từ nguồn S tới S1S2
D thì S1S2 tới màn
thế thôi

và câu hỏi này cũng có thể hỏi như sao:hỏi phải dịch chuyển một đoạn tối thiểu là bao nhiêu của nguôn S để cường độ sáng tại vân trung tâm chuyển từ cực đại sang cực tiểu?
hj!!
Có những dòng lệ nhỏ.

Khiến đá hóa trái tim

Có nỗi buồn triền miên

Làm trái tim hóa đá”.
 
Top Bottom