[Vật lí 12] Bài tập

D

ducthuan89dl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người cao 1,72m đứng cách một gương phẳng 72cm,dùng một máy ảnh để tự chụp ảnh mình trong gương. Vật kính máy ảnh có tiêu cự f = 9,6cm. Tính chiều cao của người trong ảnh.

A. 8,9cm B. 10,42cm
C. 11,47cm D. 12,6cm
 
H

hoanglyst

ừ há để mình nói xem:
ảnh của ng` qua G đối xứng rõ rồi, nó cách ng` khoảng d = 2.72 = 144
nhưng nó cách thấu kính khoảng 144 + 9,6 = 153,6
có k = |d'/d| = |f/(f-d)| = h'/h
-----> h' = hf/|f - d| = 172.9,6/|9,6 - 153,6| = 11,466 cm
 
S

songlacquan

hoanglyst said:
ừ há để mình nói xem:
ảnh của ng` qua G đối xứng rõ rồi, nó cách ng` khoảng d = 2.72 = 144
nhưng nó cách thấu kính khoảng 144 + 9,6 = 153,6
có k = |d'/d| = |f/(f-d)| = h'/h
-----> h' = hf/|f - d| = 172.9,6/|9,6 - 153,6| = 11,466 cm
hoanglyst có thể giải thích rõ cái 144+9.6 được kô?
 
H

hoanglyst

uh uh sozy nhé. Xí hổ quá
Vẽ hình ra xem lại thì mới thấy mình sai, phải là 144 - 9,6 mới đúng
thấy có ĐA nên post lun ko để ý à
mà vậy đâu có ĐA nào đúng nhỉ ?
 
T

tyranytan

tui ra đáp án D vì cũng làm như hoanglyst nhưng theo tui d=144 thôi chứ ko có cộng hay trừ f đâu
 
S

songlacquan

Tui vẽ hình bài này ra thấy đề cho hơi thiếu giả thiết thì phải
guon875975.jpg


cái ? ý, bình thường khi chụp ảnh ta hay đưa máy ảnh lên mắt và chụp, nên coi như màn sát mắt, vậy hoàn toàn có thể coi vật kính người một khoảng
? = f
do đó d = 144-f = 134.4
và d' = df/d-f ==> k ==> chiều cao ảnh
nếu vậy tui tính ra là 13.25cm
 
H

hoanglyst

này các bạn ơi mình vừa tham khảo 1 bài tương tự trong bài tập vật lý 12 trang 53 thí dụ 1 á, mọi ng` đọc đi rồi áp dụng vào bài này, SGK đấy nhá
 
V

vipduongonline

SQL ơi có nhầm không.
Như thế là vật cần chụp cố định, màn cố định.
phải làm theo kêir Pt bậc 2 chứ
 
S

songlacquan

hoanglyst said:
này các bạn ơi mình vừa tham khảo 1 bài tương tự trong bài tập vật lý 12 trang 53 thí dụ 1 á, mọi ng` đọc đi rồi áp dụng vào bài này, SGK đấy nhá
he he, trong đó người ta bỏ qua cái trường hợp phức tạp mà chúng ta nghĩ tới
tức là trong hình vẽ trên ? = 0
nhưng nếu thế vẫn kô ra đáp án
tính ra là 12.3 thì phải
 
V

vipduongonline

sao ? lại bằng f
Màn cố định, vật cố định vậy phải điều chỉnh sao cho ảnh hiện rõ trên màn,
d+d'=144
1/d+1/d'=1/9.6
 
H

huuviet

Tui ra đáp án là 12,2857... cm không biết có đúng không (ở đây chắc là mặc định máy ảnh ở ngay sát người)
 
H

hoangyk

vậy quanh đi quẩn lại là ai có đáp án chính xác
tui ra đáp án D
ai làm được giải thích đi cái nào
 
B

bekhoebedep18

Tớ ra 12.2857 cm.Nhìu người chung kết quả thì chắc đúng.Tớ nghĩ thế này: người đứng trước gương và máy ảnh chụp ảnh người trong gương => ảnh người trong gương sẽ là vật ảo đối với máy ảnh.
 
Top Bottom