[Vật Lí 12] Bài tập

T

tranhaanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết E=100 ôm
C=(10^-4)/pi (F)
L=2/pi (H)
U=200 V
ômega= 100pi

Phải ghép với tụ C một tụ Co thế nào và giá trị Co = bao nhiêu để cường độ dòng điện trong mạch sớm pha pi/2 so với điện áp 2 đầu đoạn mạch.

Em làm ra là mắc nối tiếp và Co=3.183*10^-5 ko biết sai hay đúng ạ
 
H

Help_physics

Hướng dẫn:
Theo y/c đề bài thì đó là điều kiện để xảy ra công hưởng điện.
Tức là gọi C' là điện dung bộ tụ
ω = 100π = 1/Sqrt(L.C')
ωo = 1/Sqrt(L.C) = 100π/Sqrt(2) < ω.
tức là C' < C = (10^-4)/π (F).
Tức là phải mắc nối tiếp tụ Co với C
Đế đây bạn có thể tính C' rồi ---->Co.
 
H

Help_physics

À bạn à, E = 100 ôm thì chẳng liên qua tới bài tập này, cái này cho ra là thừa.
 
T

tranhaanh

mình đâu thấy đề bài chi cộng hưởng gì. từ cái gốc lệch mình tính ra Zc mình thấy nó lớn hơn Zc ban đầu nên mình kêys luận phải nối tiếp thì mới có đc
 
A

a_m

Ồ !!!
kq của bạn đúng rồi mà, có sai đâu. thì lời giải của Help...cũng từ góc lệc để rút ra là cộng hưởng điện mà
 
T

tranhaanh

Help diển tả dài dòng nên mình ko hiểu.
Mình chỉ hiểu vậy: Zc tổng hợp > Zc ban đầu ==> Zc (tổng) = Zc(đầu) + Zc0 từ đó ==> Zc0 ==> Co . Ko biết mình làm vậy có chặt chẽ ko???
 
P

phamthanhtunglc

cường độ dòng điện trong mạch sớm pha pi/2 so với điện áp 2 đầu đoạn mạch.
cho mình hỏi nhá,
I sớm pha pi/2 so với U trong mạch thì có nghĩa là U_c > U_l thôi chứ,
tại ở đây chả thấy có R j` cả mà, thì cho hỏi cộng hưởng j` ở đây,
mình nghĩ là hok có R thì I sớm pha hơn U thì chỉ cần U_c > U_l
khi đó thì tìm ra C_o chưa chắc đã là 1 số mà
 
T

thangtn

Hướng dẫn:
Theo y/c đề bài thì đó là điều kiện để xảy ra công hưởng điện.
Tức là gọi C' là điện dung bộ tụ
ω = 100π = 1/Sqrt(L.C')
ωo = 1/Sqrt(L.C) = 100π/Sqrt(2) < ω.
tức là C' < C = (10^-4)/π (F).
Tức là phải mắc nối tiếp tụ Co với C
Đế đây bạn có thể tính C' rồi ---->Co.

cộng hưởng ji vậy bạn. mình có thấy cộng hưởng ở đâu đâu I sớm fa hơn U pi/2 cơ mà
nếu muốn I sớm fa hơn u pi/2 thì Zc>Zl chứ nên ta có Zl<Zc+Zco suy ra Zco>100
hok nhớ rõ là có phải vậy hok nữa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom