[Vật Lí 12] Bài tập

N

nguyenminh44

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch RLC nối tiếp. Hiệu điện thế hiệu dụng 2 đầu đoạn mạch là 150 V, hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu điện trở là 50V, hai đầu cuộn dây là 50V, hai đầu tụ điện là 150 V
Tìm hệ số công suất toàn mạch, (chính xác đến 3 chữ số thập phân)
 
D

dangquangnhat

Cho mạch RLC nối tiếp. Hiệu điện thế hiệu dụng 2 đầu đoạn mạch là 150 V, hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu điện trở là 50V, hai đầu cuộn dây là 50V, hai đầu tụ điện là 150 V
Tìm hệ số công suất toàn mạch, (chính xác đến 3 chữ số thập phân)

[TEX]cos\varphi =\frac{U_R}{\sqrt{({U_l-U_c}^{2})+{U_R}^{2}}}=0,447[/TEX]
phải không ạ ???????????????????????????????????
 
H

harry18

Cho mạch RLC nối tiếp. Hiệu điện thế hiệu dụng 2 đầu đoạn mạch là 150 V, hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu điện trở là 50V, hai đầu cuộn dây là 50V, hai đầu tụ điện là 150 V
Tìm hệ số công suất toàn mạch, (chính xác đến 3 chữ số thập phân)

Do [TEX]U_m \neq \sqrt{U^2_R + (U_d - U_C)^2}[/TEX]

\Rightarrow Cuộn cảm có điện trở thuần.

Gọi L và r lần lượt là độ tự cảm và điện trở của cuộn dây. Khi đó ta có:

[TEX]U^2_d = U^2_L + U^2_r = 50^2 = 2500[/TEX] (1)

Ta lại có: [TEX]U^2_m = (U_L - U_C)^2 + (U_r + U_R)^2[/TEX]

..... [TEX]\Rightarrow (U_L - 150)^2 + (U_r + 50)^2 = 22500[/TEX] (2)

Từ (1)(2) ta được:

[TEX]U_L = 30 V[/TEX] và [TEX]U_r = 40 V[/TEX]

Khi đó: [TEX]Cos\varphi = \frac{U_r + U_R}{U_m} = \frac{50 + 40}{150} = 0,6.[/TEX]

Đáp số là 0,6
 
Last edited by a moderator:
H

Help_physics

Mach_RLC_1.gif
 
Top Bottom