[Vật lí 12] Bài tập

L

luhami

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đwn cs quả cầu bằng kim loại, khối lượng m=10g, được tích điện q=2.10^-7C dao động với chu kỳ T=2s Lấy g= 10m/s^2. Khi đặt con lắc trong điện trường đều có đường sức hướng xuống thẳng đứng có cường độ điện trường E= 10^4V/m thì chu kỳ là:
A. 0,99s
B. 1,98s
C. 1,01s
D. 2,02s
 
L

lthh89vt

đường sức huống xuống.
g' = g + (qE)/m
=> đáp số B
Đừng kiu mình chứng minh công thức ở trên nha. kéo xuong lực tổng hợp bằng tổng lực điện truong và trong lưc
 
L

luhami

nhưng công thức sao?
mình ko bit' làm công thức lạ we'
coa' được g' rùi sao nữa??????????
 
T

tvkkpt

Cái công thức của lthh89vt là tính gia tốc biểu kiến thôi. Thắc mắc thì bạn cứ vẽ hình điện trường và lực từ ra sẽ thấy. Có được g' rồi thì bạn làm như bình thường coi như đây là g thôi.
 
V

vietdreamerz

Đúng rồi. Hình như là B đấy.
nhưng sao bần tăng tính ra là 1,96 cơ. Ko phải 1,98.
Có phải :
T'=T nhân căn bậc 2 của (1/g hiệu dụng)
g hiệu dụng = 10,2 à??
T' = 1.96 chứ.
 
T

tvkkpt

vietdreamerz said:
Đúng rồi. Hình như là B đấy.
nhưng sao bần tăng tính ra là 1,96 cơ. Ko phải 1,98.
Có phải :
T'=T nhân căn bậc 2 của (1/g hiệu dụng)
g hiệu dụng = 10,2 à??
T' = 1.96 chứ.

Thì tính gần đúng mà, chênh lệch chút đỉnh chắc không sao. Mà mình tính ra là 1.97 cơ.
 
T

tvkkpt

phuongmai said:

g' này lớn hơn g thì làm sao chu kì sau lớn hơn chu kì trước được ? Đáp án này loại đầu tiên, còn A và C lệch với chu kì đầu hơi nhiều nên nhắm mắt cũng đánh được phương án B.
 
L

leemoon

bai` nay dung la dap an B do ban a
minh da tinh di tinh lai roi, ban thu coi tung buoc minh tinh sau day nha':
T=2pi*canbac2(l/g)=2 => l=(T^2*g):(2pi)62=1,013211836
mat khac, ban nho rang: q>0 =>q cung huong voi E
ta co : mg'=mg+qE => g'=g+qE/m=10,2
ta lai co : T=2pi*can bac 2(l/g'), thay so vao ta dc T=1,98
 
V

vietdreamerz

leemoon said:
bai` nay dung la dap an B do ban a
minh da tinh di tinh lai roi, ban thu coi tung buoc minh tinh sau day nha':
T=2pi*canbac2(l/g)=2 => l=(T^2*g):(2pi)62=1,013211836
mat khac, ban nho rang: q>0 =>q cung huong voi E
ta co : mg'=mg+qE => g'=g+qE/m=10,2
ta lai co : T=2pi*can bac 2(l/g'), thay so vao ta dc T=1,98
Ây da!! Bây giờ thì bần tăng đã hiểu.
Thí chủ tính l rồi thay vào T' còn bần tăng rút l theo công thức rồi cũng thay vào T' để rút gọn m ==> Sai số là ở đây đây.
Nói chung B Đúng.
 
C

cunxuan

cai nay to co 2 ct
neu E huong len tren
T`=T:can bac hai (1- qE/m) con neu
E huong xuong duoi thi
T`=T:can bac hai(1+qE/m)
yen tam la dung chi can nho va ap dung thoi
bay gio thi trac nghiem chi can nhanh va dung
 
B

babymonster89

ay ay, từ từ đã, nhân tiện có ai giai thich hộ về cái đường sức cái, có phải đường sức luôn luôn cùng hướng với cả lực điện trường à,
 
Top Bottom