[Vật lí 12] Bài tập

C

chaovan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tui hỏi với
Máy đễm xung là đếm số hạt bắn ra trong phân rã phải không? (tức là delta N ấy) hay là đếm số phân rã trong một giây ( tức là H)
Có ai biết máy đếm xung có thể hoạt động ở những chế dộ nào không? Tui gặp phải hai bài tập, một thì cho só xung đếm được tăng dần, một thì lại cho giảm dần. không tưởng tượng được.
 
N

neos

bạn nói cụ thể đi...
mình thường thấy bài đếm xung chỉ đơn giản là tính số hạt bị biến đổi thôi
 
T

thanhnbt

Đếm xung có thi đó. Trong trường hợp chu kỳ bán rã lớn thì nó coi như đo độ phóng xạ. Thi đại học chỉ thi đến thế thôi
 
T

tvkkpt

Re: Vật lí Hạt nhân

chaovan said:
Cho tui hỏi với
Máy đễm xung là đếm số hạt bắn ra trong phân rã phải không? (tức là delta N ấy) hay là đếm số phân rã trong một giây ( tức là H)
Có ai biết máy đếm xung có thể hoạt động ở những chế dộ nào không? Tui gặp phải hai bài tập, một thì cho só xung đếm được tăng dần, một thì lại cho giảm dần. không tưởng tượng được.

Theo công thức như thế này H = Ho / 2^(t/T) là một hàm giảm
Do đó xung đếm được bao giờ cũng giảm dần chứ sao lại có thể tăng dần nhỉ ?
 
N

neos

Ý bạn ý là đếm trong những khoảng thời gian khác nhau. Lúc nhiều lúc ít chăng???
 
C

chaovan

Để mình chép lại hai bài đó nhé:
B1: Để đo chu kì bán rã của một mẫu chất phóng xạ, người ta cho máy đếm xung bắt đầu đếm từ thời điểm to=0. Đến thời điểm t1=2h máy đếm được n1 xung. Đến thời điểm t2=3t1, máy đếm dược n2 xung với n2=2,3n1. Xác định chu kì bán rã của chất phóng xạ này.

( Bài này thì số xung đếm được tăng dần đấy thôi, vậy phải là delta N thì mới ra kết quả T=4,7h)

B2: Nhờ một máy đếm xung người ta biết được thông tin sau đây về một chất phóng xạ. Ban đầu trong thời gian 1 phút có 360 nguyên tử của chất bị phân rã, nhưng hai giờ sau kể từ thời điểm đầu thì trong một phút chỉ có 90 nguyên tử bị rã. Hãy xác định chu kì bán rã của chất phóng xạ.

( Bài này tui hiểu là cho Ho, Ht, t và tính ra kết quả là T=1h)

Hic hic, các bạn hướng dẫn tui giùm với, tui thấy lmow hồ quá !
 
G

gaubaccuc

bai 1 giai nhu sau: Ho-Ho*2^(-2/T)=n1
Ho-Ho*2^(-6/To)=n2
sau do ap dung n2=2.3n1 ta duoc ket qua can tim
bai 2 lam tuong tu
 
C

chaovan

Vậy hai bài đều là delta H à. có phải đổi đơn vị gì không? Mà bạn thử giải hộ tui với, vì theo cách của bạn thì không ra kết quả đâu
 
Top Bottom