[Vật Lí 12] Bài tập

H

hongloanbt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ròng rọc nhỏ có trục quay nằm ngang đi qua khối tâm của nó, bán kính R=5 cm, momen quán tính I=2,5.10^(-3) kg.m^2, bên ngoài có cuốn 1 sợi dây nhẹ không giãn, đầu dây buộc vật nhỏ có P=30N. ban đầu giữ vật cách mặt đất h=2m. thả vật rơi khong vận tốc đầu ở vị trí đó, khi dây bắt đầu căng, nó kéo ròng rọc quay. tính tốc độ góc của ròng rọc khi vật chạm đất.
 
H

hocmai.vatli

Gợi ý làm bài:

Dạng bài toán về chuyển động của vật rắn trong chương trình phổ thông thì ko khó lắm, em đọc lại lý thuyết trước nhé
anh sẽ hướng dẫn em 1 chút:
vật rắn trong bài sẽ chuyển động quay có gia tốc góc do có mômen lực khác 0
[TEX]M=I.\gamma [/TEX]
trong đó I là mômen quám tính của vật
[TEX]\gamma [/TEX] là gia tốc góc của chuyển động quay
chú ý [TEX]M=F.R[/TEX]
dựa theo chuyển động rơi tự do của vật em có thể tính thời gian từ lúc vật rơi đến khi chạm đất
tốc độ góc của ròng rọc khi đó là : [TEX]\omega =\gamma .t[/TEX]
Good luck :)
 
Top Bottom