[Vật lí 12] Bài tập

T

toan89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tại sao trong onthi.com trong phần ôn thi :sóng cơ học :giao thoa sóng có câu bài tập 9110 bài giao thoa sóng này yêu cầu tính số cực đại giao thoa trong khoảng S1S2 tính ra kq co 2 đường cực đại trùng với nguồn .Vậy mà đáp án vẫn tính 2 đường này . Các bạn cho mình biết tại sao?
 
T

toan89

đây là nội dung bài tập

Hai nguồn kết hợp cách nhau 10cm, có chu kì sóng là 0,2s. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là 25cm/s. Số cực đại giao thoa trong khoảng là:

Đáp án là : (C) Xem bài giải

A. 1 B. 3
C. 5 D. 7
 
W

whitenight

số cực đại giao thoa là gì vậy bạn? Có phải là các vị trí có 2 sóng tới cùng pha ko?
 
V

vmt

toan89 said:
Hai nguồn kết hợp S1S2 cách nhau 10cm, có chu kì sóng là 0,2s. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là 25cm/s. Số cực đại giao thoa trong khoảng S1S2 là:

Chọn một đáp án dưới đây
Bạn đã trả lời sai. Đáp án là : (C) Xem bài giải

A. 1 B. 3
C. 5 D. 7


Đúng rùi, cái này là ĐA (B) đấy, các cậu sai hết rui`. Chú ý nha người ta nói là số cực đại giao thao trong khoảng S1S2 cơ mà :nên CĐ = 5-2 = 3
 
N

nightwish8

thì tụi này tính ra 3 mà nhưng đáp án của đề lại là 5 thế nên mới thắc mắc chứ
 
Q

quoatnumberone89

Mấy người ơi !!
Thầy giáo em bảo la phải tính hết cả 2 cực đại
 
U

uno1989

đấy là người ra đề tự ngộ nhận theo ý của ông ấy thôi >_< hiện giờ những sách luyện thi trắc nghiệm có nhiều câu ko đúng là vì thế !!!
 
Y

yeutrom

mình thử làm ri xem đúng k0 hư
lamda =5
d2 - d1 = k5
d2 + d1 = S1S2= 10
=> 0< d2 = 5 +2,5k < 10
k thuộc Z
=> K= -1 -2 0 1 2
dap an là 5
Okie
 
Q

quoatnumberone89

Hix !!
Theo một nguồn tin rất đáng tin cậy thì Vật Lý ko giống toán học mà quan niệm khoảng hay đoạn mà lấy tất pro đâu rôi` lên tiếng hộ cái ! phần này em hỏi thầy giáo em mà !! rất đáng tin cậy đấy yên tâm đi tính ra 5 là đúng roaj` nghĩa là pải tính cả 2 cực đại ở nguồn nữa 0k hém
 
C

chaovan

Nếu số liệu không quá lớn thì mình có thể đếm như thế này: tính vị trí của trung điểm S1S2 là tọa độ 0, hai cực đại giao thoa liên tiếp cách nhau là lamda /2 vậy sẽ có các tọa độ +/-2,5 +/- 5cm . Trường hợp này hai nguồn cũng sẽ là cực đại giao thoa.
Còn nếu hai nguồn mà cách nhau 12,5cm thì lúc đó hai nguồn lại là cực tiểu giao thoa.
 
O

onlyloveone

chaovan said:
Trường hợp này hai nguồn cũng sẽ là cực đại giao thoa.
Còn nếu hai nguồn mà cách nhau 12,5cm thì lúc đó hai nguồn lại là cực tiểu giao thoa.
Lại có chuyện 2 nguồn vừa có thể là cực đại, vừa có thể là cực tiểu giao thoa được sao ?
 
Q

quoatnumberone89

Trời oi!! vỡ tim mất thôi có nghĩa la ông bà cứ tính nhu bài giải ben trên kia có điều thêm dấu bằng vào cách giải đó chính xác đó nhưng ban giải sai mât vì thiếu dấu bằng 0k hem'
 
O

onlyloveone

Có dấu bằng mới là sai. Không có dâu bằng mới là đúng. Không tính hai điểm nguồn vào cực đại hay cực tiểu đâu.
 
Q

quoatnumberone89

Có thật là không qua không mà sao không thấy thầy cô nào lên tiếng nhỉ
Tớ đã hỏi nhiều người lắm rồi ai cung~ bao là lấy mà Phải xét theo từng đề chứ đề này không nói j` đến nguồn thì lấy được mà !!
Ui cái đề tài này chán chết ra được ý thôi nếu không giải dc thì đừng giải nữa
 
C

chaovan

Tui vẫn cứ lăn tăn chuyện tại vị trí của hai nguồn thì mỗi phần tử tại đó vừa thực hiện dao động nguồn vừa nhận sóng từ nguồn kia truyền lại. Vậy nếu khoảng cách giữa hai nguồn bằng một số nguyên lần của bước sóng thì tại đó phải là cực đại giao thoa, bằng một số bán nguyên lần của bước sóng thì sẽ là cực tiểu giao thoa chứ nhỉ?!
Vậy nếu đề bài hỏi trong khoảng AB có bao nhiêu cực đại, cực tiểu giao thoa thì có khác với trên đoạn AB không?
Dạng Hypelbol là do quan sát thấy ( nói thật, lớp tui có làm thí nghiệm này nhưng tui chẳng thể tưởng tượng ra dạng này cả) chứ đâu thể lấy dạng để suy ra cự đại hay cực tiểu nhỉ?
 
N

neos

tất cả các sách mình đọc đều là khoảng AB kô hỏi đoạn AB và đều loại 2 nguồn, mình nghĩ trong đề thi phải nói rõ cái nè
còn về vẫn đề thí nghiệm thì... thú thực em chưa bao giờ sờ đến, toàn đọc sách giao khoa rồi nói mò thôi :D
 
B

blquythai

đáp án chính xác là 3 ,mặc dù tính ra là 5,nhưng có 2 vân cực đại trùng với 2 nguồn ở hai đầu ,bạn fải nghĩ là nếu 2 nguồn chính là 2 vân cực đại ,vậy nó không dao động hà ?!?! ,cứ đứng yên 1 vị trí hoài ?!?!.
1 cánh nhìn đơn giản hơn ,như 1 đoạn dây dài 10cm được cầm bởi 2 người (giơ lên giơ xuống để tạo thành 2 nguồn kết hợp),nếu 2 đầu mút là hai vân cực đại ,chẵng lẽ 2 hay của 2 nguời luôn luôn nằm ở vị trí trên cùng ?!?! ,lúc ấy đâu còn dao động đâu mà tạo thành sóng dừng ?!?!
 
Top Bottom