[Vật lí 12] Bài tập

1

160795

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Sóng dừng trên dây dài 1m với vật cản cố định,tần số f=80hz.Vtoc truyen song la 40m/s.Cho các điểm M1,M2,M3,M4 trên dây và lần lượt cách vật cản cố định là 20cm,25cm,50cm,75cm.
A.M1 và M2 ddong ngược pha
B.M2 và M3 dao dong cung pha
C.M2 va M4 dao dong ngược pha
D.M2 và M4 dao động cùng pha
Bài 2:ở mặt nước có 2 nguồn sóng cơ A và B cách nhau 15cm,dao động điều hoà cùng tần số ,cùng pha theo phương vuông góc với mặt nước.Điểm M nằm trên AB cách trung điểm O là 1,5cm là điểm gần O nhất luôn dao động với biên độ cực đại.Trên đường tròn tâm O đường kính 20cm,nằm ở mặt nước có số điểm dao động với biên độ cực đại là
A.18
B.16
C.22
D.17
p/s:tại sao kết quả không phải là 22?pan nao giai thich giúp mình vs
Bài 3:Trên mặt nước có 2 nguồn phát sóng kết hợp S1 và S2 dao động theo các phương trình lần lượt là :u1=a1cos(50\prod_{i=1}^{n}t+\prod_{i=1}^{n}/2) và u2=a2cos(50\prod_{i=1}^{n}t).Tốc độ truyền sóng của các nguồn trên mặt nước là 1m/s.Hai điểm P,Q thuộc hệ vân thoa có hiệu khoảng cách đến 2 nguồn là PS1-PS2=5cm,QS1-QS@=7cm.Hỏi các điểm P,Q nằm trên đường dao động cực đại hay cực tiểu:
A.P,Q thuộc cực đại.
B.P,Q thuộc cực tiểu.
C.P cực đại, Q cực tiểu
D.P cực tiểu,Q cực đại
 
L

l94

Sóng dừng trên dây dài 1m với vật cản cố định,tần số f=80hz.Vtoc truyen song la 40m/s.Cho các điểm M1,M2,M3,M4 trên dây và lần lượt cách vật cản cố định là 20cm,25cm,50cm,75cm.
A.M1 và M2 ddong ngược pha
B.M2 và M3 dao dong cung pha
C.M2 va M4 dao dong ngược pha
D.M2 và M4 dao động cùng pha
Vì cách nhau 1 bước sóng
ở mặt nước có 2 nguồn sóng cơ A và B cách nhau 15cm,dao động điều hoà cùng tần số ,cùng pha theo phương vuông góc với mặt nước.Điểm M nằm trên AB cách trung điểm O là 1,5cm là điểm gần O nhất luôn dao động với biên độ cực đại.Trên đường tròn tâm O đường kính 20cm,nằm ở mặt nước có số điểm dao động với biên độ cực đại là
A.18
B.16
C.22
D.17
p/s:tại sao kết quả không phải là 22?pan nao giai thich giúp mình vs

ta có$\lambda=1,5.2=3cm$
Số điểm cực đại trên đoạn AB thỏa mãn:$-5 \le k \le 5$
Vì ở đây dấu = xảy ra nên tại A, B là 2 điểm cực đại chứ không phải là 2 đường cực đại nên nó không cắt đường tròn => không tính
Vậy có tổng cộng 9 đường cực đại với 18 điểm trên đường tròn.
Bài 3:Trên mặt nước có 2 nguồn phát sóng kết hợp S1 và S2 dao động theo các phương trình lần lượt là :u1=a1cos(50\prod_{i=1}^{n}t+\prod_{i=1}^{n}/2) và u2=a2cos(50\prod_{i=1}^{n}t).Tốc độ truyền sóng của các nguồn trên mặt nước là 1m/s.Hai điểm P,Q thuộc hệ vân thoa có hiệu khoảng cách đến 2 nguồn là PS1-PS2=5cm,QS1-QS@=7cm.Hỏi các điểm P,Q nằm trên đường dao động cực đại hay cực tiểu:
A.P,Q thuộc cực đại.
B.P,Q thuộc cực tiểu.
C.P cực đại, Q cực tiểu
D.P cực tiểu,Q cực đại
 
1

160795

zj bai 3 giai ra sao?
-----------------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom