[Vật lí 12] Bài tập

V

vuongvanpham95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cho mình hỏi câu trắc nghiệm này với:
Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng lam đa 1 ( kí hiệu độ lớn là x ). TRên màn quan sát, trên đoạn thẳng MN dài 20mm ( MN vuông góc với hệ vân giao thoa) có 10 vân tối, M và N là vị trí 2 vân sáng. Thay ánh sáng đơn sắc trên bằng ánh sáng đơn sắc khác có bước sóng lam đa 2 ( độ lớn bằng (5x) chia 3 ) thì tại M là vị trí 1 vân giao thoa, số vân sáng trên đoạn MN lúc này là:
A.7 B.5 C.8 D.6
Đáp án là A nhưng mình không hiểu vì sao. Các bạn giải thích cụ thể hộ mình với. Đây là câu 3, đề thi Đại học Vật Lý năm 2012, mã đề 958.:p
 
A

ahcanh95

độ rộng của 2 khoảng vân cùng màu ở lamda 1 = y

=> độ rộng của lamda2 = 5/3 lamda1 = 5.y/3 = y'

vì MN cách nhau 20mm và ở giữa có 10 vân tối => y = 20 / 10 = 2mm => y' = 10/3

mấu chốt bài: Thay ánh sáng đơn sắc trên bằng ánh sáng đơn sắc khác có bước sóng lam đa 2 ( độ lớn bằng (5x) chia 3 ) thì tại M là vị trí 1 vân giao thoa

nếu M vân tối => nó có thể cách vị trí trung tâm: 1,3,5,7,... phải là số nguyên lần 10/3 => loại

=> vân giao thoa là vân sáng và M sẽ cách vị trí vân trung tâm: 10-20-30.-...mm

lấy M = 10mm => N = 30mm

giải theo pp thông thường => có 7 vân sáng trên đoạn MN

nhìn thì dài, nhưng áp dụng thì nhanh thôi bạn.

đó là cách giải của mình, nếu bạn chưa hiểu thì có thể xem cách giải trên học mãi. video giải đề thi đại học ...


:khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4):
 
Top Bottom