[Vật lí 12] Bài tập

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp xoay chiều vào 2 đầu đoạn mạch xoay chiêu RLC mắc nối tiếp. cuộn dây thuần cảm, Zl=2Zc=2√3 R. Gọi Uo, Uor, Uol, Uoc lần lượt là điện áp cực đại đặt ở 2 đầu mạch điện, 2 đầu điện trở, 2 đầu cuộn cảm L và 2 đầu tụ điện C. Io là cường độ dòng điện cực đại trong mạch. Tại thơi điểm t, điện áp 2 đầu cuộn cảm có giá trị Uol/2 và đang tăng. Kết luận nào sau đây không đúng? Giái thích dùm mình luôn nhé
a/ điện áp 2 đầu điện trở R có giá trị Ur= -(Uor√3) /2 và đang tăng
b/ Điện áp 2 đầu tụ điện có giá trị Uc= -Uoc/2 và đang giảm
c/ Điện áp 2 đầu mạch điện có giá trị U=0 và đang tăng
d/ Cương độ dòng điện có giá trị i= -Io√2 /2 và đang tăng
 
N

nguyen_van_ba

Bài này quá hay...:D
Bài giải:
Trước hết ta cần phải biết công thức: [TEX]\frac{{u_L}^2}{{U_{oL}}^2}+\frac{{u_R}^2}{{U_{oR}}^2}=1[/TEX](vì nó vuông pha nhau, tương tự như công thức độc lập với thời gian trong dao động điều hòa, bản chất là sin^2+cos^2=1)
Khi đó ta tìm được độ lớn của [TEX]u_R=\frac{sqrt{3}}{2}U_{oR}[/TEX]
Từ đây ta tìm i tức thời theo công thức [TEX]i=\frac{u_R}{R}=\frac{sqrt{3}}{2}I_{o}[/TEX]( vì chúng dao động cùng pha mà)
Kết luận: đáp án D
Ta cũng có thể chứng minh được các đáp án khác là đúng bằng phương pháp đường tròn lượng giác..
@-)8-|:confused::D
 
Top Bottom