[Vật lí 12] Bài tập

A

aloha147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho biêt gia tôc trong trương biến thiên theo công thức
g=g0(1-2h/R)
trong đo g0 la gia tôc trên măt đât,Rban kinh TĐ,h la đô cao so vs măt đất:h<<R=6400km;g0=9,8m/s2
a.ở măt đất con lăc dao đọng T=0,8pi(s).tinh chiêu dai l
b.dưa con lăc lên h=12,8km.phai thay đôi chiêu dai con lăc bao nhiêu đe chi ki T con lăc ko đôi.xet 2trương hơp
1,nhiêt đô ko đôi
2,đây treo co hê sô nở dài la 1,7*10^-5.va ở đô cao h trên.nhiêt độ giảm so vs mặt đất la 40độC
c,nêu đưa con lăc đo lên mặt trăng va T ko đôi thi nhiêt độ ơ mặt trăng la bao nhiêu?biêt khôi lương trai đât=81 lân khôi lương măt trăng.và Rtrai đât=3.7Rmặt trăng
 
B

babyjun95

a) [tex]T=2\pi\sqrt{\frac{l}{g_0}}\Rightarrow l=\frac{g_0T^2}{(2\pi)^2}=1,568m [/tex]

b-1

[tex]g=g_0(1-\frac{2h}{R})=9,7608 [/tex]

[tex]T=const\Rightarrow l=\frac{gT^2}{(2\pi)^2}=1,561728 m [/tex]

\Rightarrow bớt chiều dài con lắc đi 1 đoạn = [tex]6,272.10^{-3}m [/tex]

-2 ta có [tex]l_2=l_1(1+heso\Delta t) [/tex]

[tex]\Rightarrow l_1(1+heso \Delta t)=1,561728 m\Leftrightarrow l_1=1,5606(m) [/tex]

\Rightarrow bớt chiều dài 1 đoạn = [tex]7,33.10^{-3}m [/tex]

c)

ở trái đất [tex]g=\frac{GM}{R^2} [/tex]

ở mặt trăng [tex]g'=\frac{GM.3,7^2}{81.R^2}=0,169g [/tex]

\Rightarrow [tex] T'=T\Leftrightarrow \frac{l'}{g'}= \frac{l}{g}\Rightarrow l'=0,265 [/tex]

ma` [tex] l'=l(1+heso t')\Rightarrow t'=-48882^0C [/tex]
 
A

ahcanh95

cho biêt gia tôc trong trương biến thiên theo công thức
g=g0(1-2h/R)
trong đo g0 la gia tôc trên măt đât,Rban kinh TĐ,h la đô cao so vs măt đất:h<<R=6400km;g0=9,8m/s2

đây là đề bài khoai nhất từ khi tớ học lý 12 tới bây giờ

1 ) gia tốc trọng trường biến thiên g = g0 ( 1-2h/R ) là khi đưa con lắc xuống độ sâu h

mà chủ yếu bài nay là đưa lên cao

2) ko cần dữ kiện g=g0(1-2h/R) thì ta cũng có thể làm dc bài này rồi

Vd: 1b

g = GM / R^2 = GM/ 6400^2

khi lên độ cao h => g' = GM/6412,8^2

để chu kỳ ko đổi => l'/l = g'/g = 6400^2 / 6412,8^2

=> l' = 0,996l => l

ý 2 cũng tương tự

c ) bạn babyjun95 nhầm ở đoạn R, M của mặt trăng với trái đất rồi hay sao ý

:khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2):
 
A

aloha147

ahcanh95 ơi.cai dung đên biên thiên gia tôc trong trương đây la dùng cho y2 câu b.câu đây mơi la câu khó ban ak
ma nhin bai giai cua babyjun95 mih vân chưa hiêu mấy:D:khi (9)::khi (9)::khi (9):
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

ma babyjum95 ơi cai ct
l=l0(1+hê sô*đenta t) kai l0 la chiêu dai dây ở 0độC ma
ban thư xem lai đi nha.bai nay đâu dễ như vây
 
N

nguyen_van_ba

Ai bảo lo là chiều dài dây ở 0 độ C, nó chỉ là chiều dài ở nhiệt độ ban đầu (tùy vào người ra đề)
 
A

ahcanh95

ahcanh95 ơi.cai dung đên biên thiên gia tôc trong trương đây la dùng cho y2 câu b.câu đây mơi la câu khó ban ak
:khi (9)::khi (9)::khi (9):

tớ làm thế này hem đúng ko

nhiệt độ giảm => l giảm

muốn T ko đổi => l tăng

T ko đổi =>: 1/2.dental / l - 1/2. hệ số nở dài . denta t = 0

=> denta l = 1,066.10^-3

=> l' = 1,569m

:khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56)::khi (56):
 
A

aloha147

ukm.mih cung vua đc cô giao chữa cho xong.ahcanh95 lam đung rôi
đáp an a. l=1,568m
b.1.denta l=-6,272*10^-3(m)
b.2.denta l=-1,066*10^-3(m)
c. denta t=-289219,267đôC

du sao cung cam ơn cac ban đa giup đơ minh.thanks
 
Top Bottom