[Vật lí 12] Bài tập

D

doducnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng đơn sắc ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda1 =0,6microm thì trên màn quan sát thấy có 6 vân sáng liên tiếp trải dài trên bề rộng là 9mm . nếu làm tn với hai bức xạ là lamda1,2 thì người ta thấy từ một điểm M đến vân sáng trung tâm có 3 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm và tại M là 1 trong 3 vân đó . biết M cách vân trung tâm 10,8mm .tìm bước song lamda2 ?
đáp án 0.45microm
 
K

kimmanhhuy0123

Ta có L = n * i1 => lambda1 D /a = L /n = 9/5 = 1.8 => D/a = 1.8 / 0,6 * 10 ^-3 = 3 * 10 ^3 mm
Do tại M hai vân trùng nhau nên x1 = x2 = 10,8
k2 lambda2 * 3 *10 ^3 = 10,8 => lambda 2 = 10,8 / 3 * 10 ^3 * k = 3,6 * 10 ^-3 / k = 3,6 / k ( micrô mét )
mà 0,76 > = lambda > = 0, 38 => 0,76 > = 3,6 / k >= 0,38 = > 1/0,38 >= k / 3,6 >= 1/0,76
=> 9,5= k >= 4,8 .
Dô k nguyên nên k = 5,6,7,8,9 thì chỉ có 0,4 là hợp với k = 9 => o,45 um



cách 2
ta có
khoảng cách 6 vân sang liên tiếp =5i
=>5i1=9mm=>i1=1,8mm=>D/a=i1/lamda1=3=>…
ta có M là vân sáng trùng thứ 3 khi chiếu lamda 1 và lam da 2
-khoảng cách 4 vân sáng cùng màu liên tiếp kể cả M và vân trung tâm =3.i trùng
=>3.i trùng=10,8=>i trùng=3,6mm
điều kiện vân trùng k1.i1=k2.i2=i trùng
=>k1.1,8=3,6=>k1=2
=>k2=1 hoặc k2=3
k2=1=>i2=3,6=>lamda 2=i2.a/D=1,2(micrômet)
k2=3=>i2=1,2=>lamda 2=i2.a/D=0,4(micromet)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom