[Vật lí 12] Bài tập

S

suongphan95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một con lắc đơn dao đọng điều hoà với biên đọ góc anpa=6 độ. con lắc có động năng bằng 3 lần thế năng tại vị trí có li độ góc là?
2.một con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng m=400g và lò xo có khối lượng không đáng kể,có độ cứng k=100N/m.con lắc đượv đặt trên mp nghiêng 30 độ so với mp nằm ngang theo chiều hướng lên. đưa vật tới vị trí mà lò xo bị giãn ra 4cm rồi thả không vận tốc đầu cho vật giao đọng điều hoà. chọn gốc toạ độ ở VTCB ,gốc thời gian là lúc bắt đầu thả vật,chiều dương 0x hướng lên trên.lực đàn hồi cực đại gấp bao nhiêu lần lực đàn hồ khi vật ở VTCB? (giải thích lun giùm mình nhé..thák mấy anh chị nhiều)
 
B

babyjun95

bài 1

[tex] v=\sqrt{2gl(cos\alpha -cos\alpha_0)} [/tex]
[tex]\alpha, \alpha_0 [/tex] nhỏ [tex]\Rightarrow v^2=gl(\alpha_0^2 - \alpha^2 ) [/tex]
[tex]\Leftrightarrow W_d=\frac {mv^2 }{2}=\frac{mgl(\alpha_0^2 - \alpha^2 )}{2} [/tex] (1)
ta có [tex] W_t=mgl(1-cos\alpha)=\frac{mgl \alpha^2}{2} [/tex] (do [tex]\alpha [/tex]nhỏ ) (2)
từ (1)(2) : [tex] \frac {W_d}{W_t}=\frac{\alpha_0^2 - \alpha^2 }{\alpha^2 }=n [/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{\alpha_0^2}{\alpha^2} -1=n [/tex]
[tex]\Leftrightarrow \alpha=+- \frac{\alpha_0}{\sqrt{n+1}} [/tex]
thay số ta được [tex] \alpha=+-3^o [/tex]
bạn xem có chỗ nào sai sửa giùm mjnh` ha!
 
Last edited by a moderator:
S

suongphan95

đáp án của bạn đúng rồi đó..nhưng mình k hiểu tại sao bước 1 xuống bước 2 dc vậy...số 2 ( 2gl) đi dâu ùi..
 
Last edited by a moderator:
T

trannga1905

t giai thich giúp nhé

đáp án của bạn đúng rồi đó..nhưng mình k hiểu tại sao bước 1 xuống bước 2 dc vậy...số 2 ( 2gl) đi dâu ùi..

[TEX]v^2[/TEX]=2gl.(cos[tex]\alpha[/tex]-cos[tex]\alpha[/tex]o)

ta có cos[tex]\alpha[/tex]=1-2.[TEX]sin^2(alpha/2)[/TEX]

mà [tex]\alpha[/tex],[tex]\alpha[/tex]o nhỏ (<10 độ)

--------> cos[tex]\alpha[/tex]=1-2.[tex]\alpha[/tex] ^2/4=1-[tex]\alpha[/tex] ^2/2

cos [tex]\alpha[/tex]0 cũng vậy=1-[tex]\alpha[/tex]o ^2/2

thay vào sẽ mất 2 :)
 
Top Bottom