[vật lí 12] bài tập

N

n0_0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1;một sóng dừng trên một sợi dây có dạng u=40sin(2,5[tex]\pi[/tex]x)cos[tex]\omega[/tex]t
trong đó u là li độ tại thời điểm t ccuar một phần tử M trên dây mà tại vị trí cân bằng của nó cách gốc tọa độ O đoạn x (x đo bằng m,t đo bằng giây).khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần liên tiếp để một điểm trên bụng sóng có độ lớn của biên độ bằng biên độ của điểm n cách một nút sóng 10cm là 0,125. tấc độ chuyền sóng trên sợi dây là???
Dáp Án =160 cm/s
=============================================================
bài 2;một dây đàn hồi có chiều dài lớn nhất là lo=1.2m một đầu gắn vào một đầu rung với tần số 100hz một đầu thả lỏng .biết tốc đọ truyền sóng trên dây là 12m/s.khi thay đổi chiều dài trên dây từ lo đến l=24cm thì có thể tạo ra nhiều nhất bao nhiêu lần sóng dừng có số bụng sóng khác nhau???
Dáp Án=16 lần
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
:M039:bạn nào dúp mình với nhé!! cảm ơn bạn nhìu
 
M

miducc

bài 1;một sóng dừng trên một sợi dây có dạng u=40sin(2,5[tex]\pi[/tex]x)cos[tex]\omega[/tex]t
trong đó u là li độ tại thời điểm t ccuar một phần tử M trên dây mà tại vị trí cân bằng của nó cách gốc tọa độ O đoạn x (x đo bằng m,t đo bằng giây).khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần liên tiếp để một điểm trên bụng sóng có độ lớn của biên độ bằng biên độ của điểm n cách một nút sóng 10cm là 0,125. tấc độ chuyền sóng trên sợi dây là???
Dáp Án =160 cm/s
=============================================================
bài 2;một dây đàn hồi có chiều dài lớn nhất là lo=1.2m một đầu gắn vào một đầu rung với tần số 100hz một đầu thả lỏng .biết tốc đọ truyền sóng trên dây là 12m/s.khi thay đổi chiều dài trên dây từ lo đến l=24cm thì có thể tạo ra nhiều nhất bao nhiêu lần sóng dừng có số bụng sóng khác nhau???
Dáp Án=16 lần
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
:M039:bạn nào dúp mình với nhé!! cảm ơn bạn nhìu



Mình giải bài 2 nhé!
Với sợi dây có chiều dài lo=1,2m
Giả sử trên dây có sóng dừng thì
lo=(2n+1).v/4f với n là số bụng sóng có thể tạo được trên dây
ta thay các số liệu vào => n= 19,5
=> trên dây có thể tạo ra tối đa 19 bó sóng
Với sợi dây có chiều dài l=0,24m
cũng làm tương tự như trên =>n'=3,5
=> trên sợi dây này có thể tạo tối đa 3 bó sóng
=> khi sợi dây có chiều dài thay đổi từ 0,24 m đến 1,2 m thì có thể tạo ra nhiều nhất 16 lần có sóng dừng:-??
 
L

l94

bài 1;một sóng dừng trên một sợi dây có dạng u=40sin(2,5[tex]\pi[/tex]x)cos[tex]\omega[/tex]t
trong đó u là li độ tại thời điểm t ccuar một phần tử M trên dây mà tại vị trí cân bằng của nó cách gốc tọa độ O đoạn x (x đo bằng m,t đo bằng giây).khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần liên tiếp để một điểm trên bụng sóng có độ lớn của biên độ bằng biên độ của điểm n cách một nút sóng 10cm là 0,125. tấc độ chuyền sóng trên sợi dây là???
Dáp Án =160 cm/s
=============================================================

[tex]\lambda=0,8m[/tex]

[tex] \phi_N=\frac{2\pi.d}{\lambda}=\frac{\pi}{4}[/tex]
[tex] \Rightarrow T=4t=0,5s[/tex]
[tex]v=\frac{\lambda}{T}=1,6m/s=160cm/s[/tex]
 
Top Bottom