[vật lí 12] bài tập

D

duylinh1811

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở mặt cất lỏng có hai nguồn sóng cơ !, B cách nhau 14cm, dao động theo phương thẳng đứng với pt là [TEX]u_A=u_B=aCos60\pi t[/TEX]. v=60 cm/s, C là trung điểm của AB, điểm M nằm trên đường trung trực của AB và gần C nhất sao cho phần t73 chất lỏng tại điểm M dao động cùng pha với phần tử chất lỏng tại C. khoảng cách MC là:
A. [TEX]7\sqrt{2}cm[/TEX] B. [TEX]4\sqrt{2}cm[/TEX] C. 10 cm D. 8 cm
2. Nguồn sóng ở O được truyền theo phương Oy. Trên phương này có hai điểm P và Q cách nhau PQ=15 cm. Biết f= 100 Hz, v= 40 cm.s, A=1 cm không đổi khi truyền sóng. Nếu tại thời điểm nào đó P có li độ 1cm thì li độ tại Q là:
A. 0cm B. 0,5 cm C. 1cm D. 2cm
3. Một ống kín bịt một đầu cho ta một âm cơ bản có tần số là f. Nếu ống này hở cả hai đầu thì tân số âm phát ra sẽ là:
A. f B. 2f C. 4f D. f/2
 
L

l94

1. Ở mặt cất lỏng có hai nguồn sóng cơ !, B cách nhau 14cm, dao động theo phương thẳng đứng với pt là [tex]acos60\pi.t[/tex]. v=60 cm/s, C là trung điểm của AB, điểm M nằm trên đường trung trực của AB và gần C nhất sao cho phần t73 chất lỏng tại điểm M dao động cùng pha với phần tử chất lỏng tại C. khoảng cách MC là:
A.[tex]7\sqrt{2}cm[/tex] B.[tex]4\sqrt{2}cm[/tex] C. 10 cm D. 8 cm
[tex]\lambda=\frac{v2\pi}{\omega}=2cm[/tex]
Để thoả đề bài thì [tex]MA-AC=2k[/tex]
vì gần nhất nên k=1=> [tex]MA=2+7=9cm[/tex]
[tex]d=\sqrt{9^2-7^2}=4\sqrt{2}[/tex]
2. Nguồn sóng ở O được truyền theo phương Oy. Trên phương này có hai điểm P và Q cách nhau PQ=15 cm. Biết f= 100 Hz, v= 40 cm.s, A=1 cm không đổi khi truyền sóng. Nếu tại thời điểm nào đó P có li độ 1cm thì li độ tại Q là:
A. 0cm B. 0,5 cm C. 1cm D. 2cm
[tex]\lambda=\frac{v}{f}=0,4cm[/tex]
Độ lệch pha giữa P và Q:[tex]\phi=\frac{2\pi.15}{0,4}=75\pi[/tex]
Q ngược pha P.
vậy đáp án là 1
3. Một ống kín bịt một đầu cho ta một âm cơ bản có tần số là f. Nếu ống này hở cả hai đầu thì tân số âm phát ra sẽ là:
A. f B. 2f C. 4f D. f/2
[tex]f=(2k+1)\frac{v}{4l}=\frac{v}{4l}[/tex]
khi 2 đầu hở thì:[tex]f'=(k+\frac{1}{2})\frac{v}{l}=\frac{v}{2l}=2f[/tex]
 
D

duylinh1811

[tex]\lambda=\frac{v}{f}=0,4cm[/tex]
Độ lệch pha giữa P và Q:[tex]\phi=\frac{2\pi.15}{0,4}=75\pi[/tex]
Q ngược pha P.
vậy đáp án là 1

bạn giải thích thêm giùm mình dc ko...tks
 
D

duylinh1811

[tex]\lambda=\frac{v2\pi}{\omega}=2cm[/tex]
Để thoả đề bài thì [tex]MA-AC=2k[/tex]
vì gần nhất nên k=1=> [tex]MA=2+7=9cm[/tex]
[tex]d=\sqrt{9^2-7^2}=4\sqrt{2}[/tex]

giải thích giùm mình đoạn MA-AC=2k dc ko? mình nghĩ M dđ cùng pha vs C thì MA-MC=k[TEX]\lambda[/TEX] tks...:)
 
D

duylinh1811

Lẻ pi nên Ngược pha thì cùng li độ nhưng trái dấu, P đến biên âm thì Q đến biên dương. thế thôi.

cậu có thể giải thích rõ hơn dc ko.tks...
[TEX]\frac{d}{\lambda}=3.75[/TEX] suy ra biên độ tại điểm Q=0 trong sách nó ghi thế, tớ chả hiểu?
 
L

l94

[tex]\lambda=\frac{v2\pi}{\omega}=2cm[/tex]
Để thoả đề bài thì [tex]MA-AC=2k[/tex]
vì gần nhất nên k=1=> [tex]MA=2+7=9cm[/tex]
[tex]d=\sqrt{9^2-7^2}=4\sqrt{2}[/tex]

giải thích giùm mình đoạn MA-AC=2k dc ko? mình nghĩ M dđ cùng pha vs C thì MA-MC=k[TEX]\lambda[/TEX] tks...:)

[TEX]k\lambda=2k[/tex]
vì [tex] \lambda=2[/tex]
;))
đoạn sau thì bạn hiểu r`.

cậu có thể giải thích rõ hơn dc ko.tks...
latex.php
suy ra biên độ tại điểm Q=0 trong sách nó ghi thế, tớ chả hiểu?
[tex]\frac{d}{\lambda}=37,5[/tex]
Bạn tính lại xem, không phải 3,75.
Nếu 3,75 thì li độ = 0 khỏi bàn
còn ở đây là 37,5.
 
L

l94

[TEX]k\lambda=2k[/TEX]
vì [tex] \lambda=2[/tex]
;))
đoạn sau thì bạn hiểu r`.


:D àh ko tớ thắc mắc sao MA-AC ấy, phần sóng tớ còn lơ mơ nên phiền bạn chút...tks :D

Hì hì, chịu khó suy nghĩ đi chứ ^_^
pha tại 1 điểm bất kì:[tex]\phi=\frac{\phi_1+\phi_2}{2}-\frac{\pi(d_1+d_2)}{\lambda}[/tex]
áp dụng: Vì [tex]\phi_1,\phi_2=0[/tex] nên bỏ bớt trong công thức
tại M:[tex]\phi_M=\frac{-\pi(MA+MB)}{\lambda}=\frac{-2\pi.MA}{\lambda}[/tex]
tại C:[tex]\phi_C=\frac{-2\pi.AC}{\lambda}[/tex]
Muốn cùng pha thì:
[tex]\phi_C-\phi_M=k2\pi[/tex]
[tex] \Rightarrow k\lambda=MA-AC[/tex]
ok nhé.
p/s: thú thật em mới 11 thôi, anh kêu bạn ngại lắm:D
 
Last edited by a moderator:
D

duylinh1811

11 thôi ak...:| thế mà lí 12 làm ngon ơ vậy àh...
............................................................................
 
Top Bottom