[Vật lí 12] bài tập

G

gaidau0123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại nơi có gia tốc trọng trường g,một con lắc đơn dao động điều hoà với biên độ góc anpha 0 nhỏ.Lấy mốc thế năng ở vị trí cân bằng.Khi con lắc chuyển động nhanh dần theo chiều dương đến vị trí có động năng bằng thế năng thì li độ góc anpha của con lắc bằng bao nhiêu
 
M

minh_minh1996

Tại nơi có gia tốc trọng trường g, một con lắc đơn dao động điều hòa với biên độ góc α0 nhỏ. Lấy mốc thế năng ở vị trí cân bằng. Khi con lắc chuyển động nhanh dần theo chiều dương đến vị trí có động năng bằng thế năng thì li độ góc α của con lắc bằng

Giải

Thế năng cực đại của con lắc:
Wtmax = mglα0²/2

Thế năng của con lắc:
Wt = mglα²/2

Động năng của con lắc:


Áp dụng ĐL bảo toàn năng lượng:
Wtmax = Wt + Wđ

Khi động năng bằng thế năng
=> Wtmax = 2Wt
mglα0²/2 = 2.(mglα²/2)

α0² = 2.α²

=> α = ± α0/√2

Khi con lắc đi nhanh dần => chuyển động từ vị trí 2 biên α0 về vị trí cân bằng O.

Vẽ vòng tròn lượng giác ra ta thấy Khi con lắc đi nhanh dần theo chiều dương thì vị trí của con lắc lúc đó phải ở toạ độ α = - α0/√2

Xem hình vẽ:
http://www.flickr.com/photos/45743353@N0…

Chú ý : Dao động điều hòa là hình chiếu của chuyển động tròn đều xuống một trục đường thẳng (trục Cos hay truc Sin tùy ý) nằm trong mặt phẳng quỹ đạo.
....................................................................................................
 
Top Bottom