[Vật Lí 12] Bài tập

M

miducc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.
Đặt u=Uo cos(100pi t) (V) vào đoạn mạch có cuộn dây độ tự cảm L, r=100 ôm mắc nt với C. Thay đổi C thấy khi C=C1 và C=2C1 thì mạch có cùng công suất nhưng 2 cường độ dòng điện thì vuông pha với nhau. Tìm L và C1

Bài 2.
Đặt điện áp xoay chiều vào 2 đầu đoạn mạch có L= 0.4/pi mắc nt C. Khi C=C1=(2.10^-4)/pi thì Uc max= 100căn5. Khi C=2.5 C1 thì cường độ dong trễ pha pi/4 so với điện áp 2 đầu mạch. Tìm U hiệu dụng đặt vào 2 đầu mạch?
 
L

l94

Bài 1.
Đặt u=Uo cos(100pi t) (V) vào đoạn mạch có cuộn dây độ tự cảm L, r=100 ôm mắc nt với C. Thay đổi C thấy khi C=C1 và C=2C1 thì mạch có cùng công suất nhưng 2 cường độ dòng điện thì vuông pha với nhau. Tìm L và C1
[tex] P_1=P_2 \Rightarrow Z_L=\frac{Z_{C1}+Z_{C2}}{2}=\frac{3Z_{C1}}{4}[/tex]
[tex] \Rightarrow |\phi_{i1}-\phi{i_2}|=\frac{\pi}{2}[/tex]
[tex] \Rightarrow |\phi_2-\phi_1|=\frac{\pi}{2}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow tan\phi_2tan\phi_1=-1 \Leftrightarrow \frac{Z_L-Z_{C1}}{R}\frac{Z_L-Z_{C2}}{R}=-1[/tex]
thay [tex]Z_L=\frac{3}{4}Z_{C1}[/tex]
[tex]Z_{C2}=\frac{Z_{C1}}{2}[/tex]
tìm đc L, có L suy ra C1.

Bài 2.
Đặt điện áp xoay chiều vào 2 đầu đoạn mạch có L= 0.4/pi mắc nt C. Khi C=C1=(2.10^-4)/pi thì Uc max= 100căn5. Khi C=2.5 C1 thì cường độ dong trễ pha pi/4 so với điện áp 2 đầu mạch. Tìm U hiệu dụng đặt vào 2 đầu mạch?
[tex]U_{Cmax}=\frac{U\sqrt{r^2+Z_L^2}}{r}=100\sqrt{5}[/tex]
[tex] \rightarrow U= \frac{100\sqrt{5}.r}{\sqrt{r^2+Z_L^2}}[/tex]
[tex]={100\sqrt{5}r}{\sqrt{\frac{C}{L}}(1)[/tex]
[tex] Z_{C1}=\frac{r^2+Z_L^2}{Z_L}(2)[/tex]
[tex] \frac{Z_L-\frac{Z_{C1}}{2,5}}{r}=tan\frac{\pi}{4}=1[/tex]
[tex] \Rightarrow r=Z_L-\frac{Z_{C1}}{2,5}(3)[/tex]
giải hệ 2 pt 2 và 3 tìm được và r, rồi thay vào 1 ra được U
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom