[Vật lí 12] Bài tập

T

thuytrang0209

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm giao thoa với ánh sáng iâng , nguồn S phát ra đồng thời 3 bức xạ có bước sóng , LAdda1= 400nm,lamdda22=500nm,lamdda3=750nmgiwuax 2 vân sáng gần nhau nhất cùng màu với vân trung tâm còn quan sát thấy có bao nhiêu loại vân sáng
A:4
B:7
C:5
D:6
 
N

n0vem13er

[TEX]k_1 = \frac{\lambda _2}{\lambda _1}.k_2[/TEX]

[TEX]\frac{\lambda _2}{\lambda _3}.k_2 = k_3[/TEX]

[TEX]<=> k_1 = \frac{5}{4}.k_2[/TEX]

[TEX]\frac{2}{3}.k_2 = k_3[/TEX]

nhìn vào đây ta thấy [TEX]k_2[/TEX] phải là số chia hết cho 4 và chia hết cho 3, vậy [TEX]k_2[/TEX] = 12

=> [TEX]k_3[/TEX] = 8 ;[TEX] k_1[/TEX] =15

vậy [TEX]\lambda _1[/TEX] và [TEX]\lambda _3[/TEX] trùng nhau tại 2 điểm là k=0 và k=8 của[TEX] \lambda _3[/TEX];

[TEX]\lambda _2[/TEX] và [TEX]\lambda _3[/TEX] trùng nhau tại 5 điểm là k=0 ; k = 3 ; k = 6 ; k= 9 ; k =12 của[TEX] \lambda _2[/TEX]

[TEX]\lambda _1[/TEX] và[TEX] \lambda _2[/TEX] trùng nhau tại 4 điểm là k = 0 ; k = 5 ; k = 10; k =15 của [TEX]\lambda _1[/TEX]

=> có các loại vân sáng là : [TEX]\lambda _1\lambda _2 ;[/TEX]
[TEX]\lambda _2\lambda _3 ; [/TEX]
[TEX]\lambda _3\lambda _1 ; [/TEX]
[TEX]\lambda _1 ;[/TEX]
[TEX]\lambda _2 ;[/TEX]
[TEX]\lambda _3[/TEX]
 
Top Bottom