[Vật lí 12] Bài tập

L

lovephi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các mức năng lượng của hidro có dạng


[ tex]E=\frac{-13.6}{n^2}[/tex] eV
n(1,2,3,....)
khi cung cấp cho nguyên tử hidro ở trạng thái cơ bản (n=1) 1 phô tôn có năng lượng 6eV , 12,75eV ,16eV thì trong mỗi trường hợp trên nguyên tử có thể hấp thụ dc phô tôn ko ???
tui thấy cái 6eV thi ko dc rùi vì nó ko đủ năng lượng để đưa e lên quỹ đạo L và 12.75 thì dc vì nó vừa đủ nl để đưa lên quỹ đạo N(n=4)
nhưng tui thấy với 16eV thì có sách bảo là nó ko hấp thụ nhưng có sách lại bảo nó hấp thụ đưa ra quỹ đạo ngoài cùng và cung cấp cho nó 1 động năng ban đầu . các bạn nghĩ sao về câu nè con tui thế này chẳng hỉu j hết :-o #:-S #:-S
 
N

nguoibatdau

Re: co ai gioi luong tu anh sang vao day tranh luan ti chut

lovephi said:
các mức năng lượng của hidro có dạng


[ tex]E=\frac{-13.6}{n^2}[/tex] eV
n(1,2,3,....)
khi cung cấp cho nguyên tử hidro ở trạng thái cơ bản (n=1) 1 phô tôn có năng lượng 6eV , 12,75eV ,16eV thì trong mỗi trường hợp trên nguyên tử có thể hấp thụ dc phô tôn ko ???
tui thấy cái 6eV thi ko dc rùi vì nó ko đủ năng lượng để đưa e lên quỹ đạo L và 12.75 thì dc vì nó vừa đủ nl để đưa lên quỹ đạo N(n=4)
nhưng tui thấy với 16eV thì có sách bảo là nó ko hấp thụ nhưng có sách lại bảo nó hấp thụ đưa ra quỹ đạo ngoài cùng và cung cấp cho nó 1 động năng ban đầu . các bạn nghĩ sao về câu nè con tui thế này chẳng hỉu j hết :-o #:-S #:-S
16eV hấp thụ được vì sẽ xảy ra hiệu ứng quang điện ngoài
 
V

vananhkc

16eV có hấp thụ photon và bị ion hóa.Khi đó e bứt ra khỏi nguyên tử Hidro và chuyển động với động năng = 16eV
 
V

vananhkc

có bài này nè
Xét nguyên tử Hidro
Tính vận tốc của nó khi chuyển động trên quỹ đạo K từ đó tính số vòng của e trong 1s quay quanh hạt nhân
 
N

nguoibatdau

vananhkc said:
16eV có hấp thụ photon và bị ion hóa.Khi đó e bứt ra khỏi nguyên tử Hidro và chuyển động với động năng = 16eV
không phải là động năng 16eV đâu bạn vì 1 phần năng lượng của photon là 13.6 eV được sử dụng để tách e ra khỏi nguyên tử nên động năng của e chỉ là 2.4 eV thôi
 
N

nguoibatdau

vananhkc said:
có bài này nè
Xét nguyên tử Hidro
Tính vận tốc của nó khi chuyển động trên quỹ đạo K từ đó tính số vòng của e trong 1s quay quanh hạt nhân
cái này cậu sử dụng công thức F hướng tâm=F culông thì sẽ suy ra được v
với r=5.3.10^-11.n^2 (n trong trường hợp này là 1)
từ v cậu sẽ suy ra được số vòng trong 1s là v=2pi.R.n(n là số vòng trong 1 s)
 
L

lovephi

uhm

thank moi nguoi nha tui cung nghi vay nhung hum no doc phai quyen sach chac quyen ne no sai no lai bao ko hap thu dc no moi kho chu
 
Top Bottom