K
kakavana
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1) Trên một tấm bìa rộng có khoét 1 lỗ tròn và đặt vừa khít vào đó 1 thấu kính mỏng hai mặt lồi có cùng bán kính 4,2 cm, chiếu suất của chất làm thấu kính đối vs tia đỏ và tia tím lần lượt là 1,6 và 1,7. Chiếu một chùm ánh sáng trắng rộng song song vs truc chính. Phía sau tấm bìa 3,5cm đặt 1 mà ảnh vuông góc vs trục chính thì trên màn thu đc
A.Một vệt sáng
B.Vệt sáng hình tròn, tâm màu đỏ rìa màu tím.
C.Vệt sáng màu trắng
D.Vệt sáng hình tròn, tâm màu tím rìa màu đỏ
2) Trên thấu kính mỏng hội tụ gồm 2 mặt cầu giống nhau, bán kính R, có chiết suất đối vs tia đỏ là 1,60, đối vs tia tím là 1,69. Ghép sát vào thấu kính 1 thấu kính phân kì mỏng, 2 mặt cầu giống nhau bán kính R. Tiêu điểm của hệ thấu kính đối vs tia đỏ và đối vs tia tím trùng nha. Thấu kính phân kỳ có chiết suất đối vs tia đỏ [TEX]n^,d[/TEX] và tia tím [TEX]n^,t[/TEX] liên hệ vs nhau bởi
A. [TEX]n^,t=2n^,d+1[/TEX]
B. [TEX]n^,t=n^,d+0,01[/TEX]
C. [TEX]n^,t=1,5n^,d[/TEX]
D. [TEX]n^,t=n^,d+0,09[/TEX]
A.Một vệt sáng
B.Vệt sáng hình tròn, tâm màu đỏ rìa màu tím.
C.Vệt sáng màu trắng
D.Vệt sáng hình tròn, tâm màu tím rìa màu đỏ
2) Trên thấu kính mỏng hội tụ gồm 2 mặt cầu giống nhau, bán kính R, có chiết suất đối vs tia đỏ là 1,60, đối vs tia tím là 1,69. Ghép sát vào thấu kính 1 thấu kính phân kì mỏng, 2 mặt cầu giống nhau bán kính R. Tiêu điểm của hệ thấu kính đối vs tia đỏ và đối vs tia tím trùng nha. Thấu kính phân kỳ có chiết suất đối vs tia đỏ [TEX]n^,d[/TEX] và tia tím [TEX]n^,t[/TEX] liên hệ vs nhau bởi
A. [TEX]n^,t=2n^,d+1[/TEX]
B. [TEX]n^,t=n^,d+0,01[/TEX]
C. [TEX]n^,t=1,5n^,d[/TEX]
D. [TEX]n^,t=n^,d+0,09[/TEX]