[Vật lí 12] Bài tập

D

doan_phuoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong thí nghiệm giao thoa Iang, hai khe được chiếu sáng đồng thời hai ánh sáng đơn sắc màu lam và màu đỏ có khoảng vân thu dc trên màn lần lượt là i1=0.48mm i2=0.64mm. Xét hai điểm A và B trên màn cùng phía với vân trung tâm và cách nhau 3.84mm. Biết tại A cả hai ánh sáng trên đều cho vân sáng. Số vân sáng cùng màu nhiều nhất trong đoạn AB là (6 vân)


2. Trong thí nghiệm giao thoa Iang, hai khe được chiếu sáng đồng thời hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng là 0.4.10^-6 m và 0.6.10^-6 m. Tại điểm M trên màn là vị trí vân sáng bậc 2 của ánh sáng 1. Tại điểm N trên màn là vị trí vân sáng bậc 7 của ánh sáng 2. Biết M, N nằm cùng phía vân sáng trung tâm. Trong khoảng giữa hai điểm N và N co mấy vân sáng? (10)
 
Q

quangtruong94

1. Trong thí nghiệm giao thoa Iang, hai khe được chiếu sáng đồng thời hai ánh sáng đơn sắc màu lam và màu đỏ có khoảng vân thu dc trên màn lần lượt là i1=0.48mm i2=0.64mm. Xét hai điểm A và B trên màn cùng phía với vân trung tâm và cách nhau 3.84mm. Biết tại A cả hai ánh sáng trên đều cho vân sáng. Số vân sáng cùng màu nhiều nhất trong đoạn AB là (6 vân)

có 4.i1=3.i2=1.92mm
+) 3.84/1.92=2 -> trên đoạn AB có 3 vân sáng cùng màu vân trung tâm ( 2 vân sáng trùng nhau tại đó )
+) 3.84/0.48=8 -> trên đoạn AB có 9 vân sáng màu lam , do có 3 vân trùng nên còn lại 6 vân màu lam
+) 3.84/0.64=6 -> trên đoạn AB có 7 vân sáng màu đỏ , do có 3 vân trùng nên còn lại 4 vân màu đỏ

-> nhiều nhất là 6 vân màu lam

sao màu đỏ là 0.6 nhể ;)


2. Trong thí nghiệm giao thoa Iang, hai khe được chiếu sáng đồng thời hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng là 0.4.10^-6 m và 0.6.10^-6 m. Tại điểm M trên màn là vị trí vân sáng bậc 2 của ánh sáng 1. Tại điểm N trên màn là vị trí vân sáng bậc 7 của ánh sáng 2. Biết M, N nằm cùng phía vân sáng trung tâm. Trong khoảng giữa hai điểm N và N co mấy vân sáng? (10)

vẽ ra giấy cho dễ hình dung :D
có 3i1 = 2i2

MN = 7i2-2i1 = 8.5.i1 = 5.67.i2
-> trên đoạn MN có 9 vân sáng i1 ( M là 1 vân sáng )
trên MN có 6 vân sáng i2 ( N là 1 vân sáng )

8.5i1 / 3i1 = 2.88
-> trên MN có 3 vân sáng trùng nhau

Vậy trên đoạn MN có 9+6-3 = 12
ngoài 2 điểm M , N có 12-2 = 10 vân sáng ;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom