[Vật lí 12] Bài tập

V

vip_thelegend

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho giao thoa 2 khe y-ang A= 2mm , D = 3m , nguồn sáng S đăt trên đường trung trực cách S1S2 = 0,5m (SI =0.5M). landa = 0.5 um
a) xd khoảng vân
b)dich chuyển S theo đường thẳng //S1S2 . S1S2 = 0.5mm. xd hệ vân dich chuyển bn cm
c) để vân sáng trung tâm là vân tối, ta phải dịch chuyển nguồn 1 đoạn tối thiểu bằng bn?
 
G

giaosu_fanting_thientai

a. [TEX]i = \frac{ \lambda D}{a}= 0,75 mm[/TEX]

b)dich chuyển S theo đường thẳng //S1S2 . S1S2 = 0.5mm. xd hệ vân dich chuyển bn cm

Không hiểu đề bài lắm, có lẽ là độ dịch chuyển nguồn sáng [TEX]x'= 0,5 mm[/TEX]

\Rightarrow Hệ vân dịch chuyển [TEX]x_0 = \frac{D}{d}.x'=\frac{3}{0,5}.0,5= 3 mm[/TEX]

c/ vân sáng trung tâm là vân tối

[TEX]\Leftrightarrow x=0=(2k+1)\frac{i}{2}+x_0 = (2k+1)\frac{i}{2}+\frac{3}{0,5}x'[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x' = - \frac{0,375(2k+1)}{6}[/TEX]

dịch chuyển nguồn 1 đoạn tối thiểu \Leftrightarrow |x'| min \Leftrightarrow k=0 hoặc k=-1

(k=0 tương ứng dịch chuyển lên trên, k=-1 tương ứng dịch chuyển xuống dưới )

Khi đó [TEX]|x'| min=0,0625 mm [/TEX]
 
Top Bottom