[Vật lí 12] Bài tập

B

bethaomup

H

hocmai.vatli

Chào em!
- Điểm M là vân sáng bậc 6 ứng với bước sóng [TEX]\lambda _1[/TEX] \Rightarrow[TEX]x_M=k_1i_1=\pm 6i_1=\pm 6\frac{\lambda _1D}{a}[/TEX]
- Điểm N là vân sáng bậc 6 ứng với bước sóng [TEX]\lambda _2[/TEX] \Rightarrow[TEX]x_N=k_2i_2=\pm 6i_2=\pm 6\frac{\lambda _2D}{a}[/TEX]
- Em cần tìm khoảng cách giữa 2 vân sáng liên tiếp cùng màu với vân trung tâm, gọi khoảng này là i
Để tìm số vân sáng trong khoảng MN thì ta phải chia ra các trường hợp:
TH1: M; N cùng phía:
[\RightarrowTEX]x_M\leqslant ki\leq x_N[/TEX] \Rightarrow[TEX]6\frac{\lambda _1D}{a}\leqslant ki\leq6\frac{\lambda _2D}{a} [/TEX]; k nguyên. Số giá trị của K là số vân sáng theo lý thuyết, em phải đi tìm số vân sáng trùng nhau k' trong khoảng Kết quả số vân sáng trùng nhau trong khoảng này là: k-k' (vì khi 2 vân sáng trúng nhau ta chỉ tính là 1 vân sáng)
TH2: M; N khác phía
TEX]x_M\leqslant ki\leq x_N[/TEX] \Rightarrow[TEX]-6\frac{\lambda _1D}{a}\leqslant ki\leq6\frac{\lambda _2D}{a} [/TEX]; k nguyên. Số giá trị của K là số vân sáng theo lý thuyết, em phải đi tìm số vân sáng trùng nhau k' trong khoảng Kết quả số vân sáng trùng nhau trong khoảng này là: k-k' (vì khi 2 vân sáng trúng nhau ta chỉ tính là 1 vân sáng)
 
Top Bottom