[Vật lí 12] Bài tập

D

doraem0nb0y93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lăng kính có góc chiết quang A = 5 có chiết suất với ánh sáng đỏ và tím lần lượt là 1,643 và 1,685. Một chùm sáng mặt trời hẹp rọi vuông góc với mặt phân giác của lăng kính. Một màn đặt song song với mặt phân giác
lăng kính cách lăng kính một khoảng L = 1 m.
a) Tính góc lệch của tia đỏ và tím ló ra khỏi lăng kính.
b) Tính bề rộng quang phổ thu được trên màn.


Một lăng kính có góc chiết quang A = 60 có chiết suất với ánh sáng trắng biến thiên từ 2 đến 3. Chiếu vào
mặt bên AB của lăng kính một chùm sáng trắng hẹp sao cho tia tím có góc lệch cực tiểu. Góc tới mặt bên AB là bao
nhiêu ?


Một lăng kính có góc chiết quang A = 60 có chiết suất với ánh sáng trắng biến thiên từ 2 đến 3. Chiếu
vào mặt bên AB của lăng kính một chùm sáng trắng hẹp. Góc tới i tới mặt bên AB phải thỏa mãn điều kiện gì để
không có tia nào trong chùm tia sáng ló ra khỏi mặt bên AC ?



Cho lăng kính có góc chiết quang A đặt trong không khí. Chiêu chùm tia SI hẹp gồm 4 ánh sáng đơn sắc đỏ,
vàng, lục và tím theo phương vuông góc với mặt bên AB. Biết rằng tia lục đi sát mặt bên AC, hỏi các tia ló ra khỏi
lăng kính gồm những ánh sáng đơn sắc nào ? Giải thích
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bai 1 em có thể tham khỏa bài viết theo link sau:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=193668
Bài 2:
[TEX]n_{do}=2; n_{tim}=3[/TEX]
Để tia tím có góc lệch cực tiểu thì [TEX]i_1=i_2; r_1=r_2=A/2=30^0[/TEX]
Lại có: [TEX]sini_1=n_{tim}sinr_1 \Rightarrow i_1[/TEX]
Bài 3:
Bài này hocmai.vatli đã trả lời các em rồi, em tham khảo link sau:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=196502
Bài 4:
Do [TEX]n_{do}<n_{vang}<n_{luc}<n_{tim}\Rightarrow i_{gh}do>i_{gh}vang>i_{gh}luc>i_{gh}tim[/TEX] (1)vì [TEX]i_{gh}=\frac{1}{n}[/TEX]
Điều kiện để có tia ló khỏi mặt lăng kính là: [TEX]r_2\leq i_{gh}[/TEX]
Mà [TEX]r_2do=r_2vang=r_2luc=r_2tim[/TEX]
Theo bài thì [TEX]r_2luc=i_{gh}luc[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow[TEX]i_{gh}do>i_{gh}vang>r_2luc>i_{gh}tim[/TEX]
Nhận thấy tia đỏ và vàng thỏa mãn điều kiện có tia ló khỏi lăng kính
 
Top Bottom