[Vật lí 12] Bài tập

N

nhan_lil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dùng ánh sáng trắng (0,4.110^-6m <hoặc bằng lamda<hoặc bằng 0,75.10^-6) chiếu vào hai khe hẹp song song cách nhau 2mm. trên màn ảnh ở cách 2 khe hep 2m, người ta thu được hệ vân giao thoa có vân sáng chính giữa màu trắng.khoét trên màn ảnh một khe tại M ở vân chính giữa 3mm ta có thể quan sát bằng máy quang phổ thấy các vạch sáng màu như thế nào ?
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Đề bài em hỏi có phải điểm M cách vân chính giữa 1 đoạn 3mm không?
Nếu như vậy thì em hiểu việc khoét 1 lỗ trên màn để quan sát vạch sáng màu tương đương với việc hỏi tại điểm M cách vân trung tâm 1 khoảng 3mm vân sáng có màu như thế nào?
vị trí vân sáng: x=ki, tại điểm M \Rightarrow [TEX]ki=\frac{k\lambda D}{a}=3mm[/TEX]
Từ đây ta rút [TEX]\lambda [/TEX] cho nó nằm trong khoảng bước sóng giới hạn của ánh sáng trắng, tìm được các giá trị k nguyên. Thay ngược trở lại công thức của [TEX]\lambda [/TEX] ta sẽ xác định được các bước sóng cho vân sáng tại điểm M, đối chiếu giá trị bước sóng xem các bước sóng đó ứng với màu nào. Đây sẽ là đáp án bài toán nhé
 
Top Bottom