[Vật lí 12] Bài tập

H

hienlatui555

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm yâng về giao thoa ánh sáng, người ta sử dụng ánh sáng đơn sắc có bước sóng [TEX]lambda[/TEX]=0.600[TEX]mu[/TEX]. khoản cách giữa hai khe là 0.9mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn là 1.8m.xác định vị trí vân sáng bậc 4 kể từ vân sáng chính giữa. thay ánh sáng trên bằng ánh sáng trắng có bước sóng từ 0.400[TEX]mu[/TEX] đến 0.760[TEX]mu[/TEX]. hỏi đúng ở vị trí vân sáng bậc 4 nêu trên, còn có những vân sáng của những ánh sáng đơn sắc nào
 
D

duonghonghanh93

1.i= (lam đa .D)/a -----> i=1,2
vị trí vân sáng bậc 4=k.i ( trong đó k=4) tính từ vân sáng chính giữa.
x(4)= 4.1,2=4,8
2.
giả sử M thuộc vân sáng thì
x(M) =(k.lam đa.D)/a ----> lam đa =(a.x)/(k.D)
ta có :
0,4\leq (a.x)/(k.D)\leq 0,76
từ bất phương trình trên bạn tính ra k
lấy giá trị nguyên của k
rồi thay lại tìm ra lam đa ----> nó thuộc vùng ánh sáng nào là xong câu 2 dồi:)>-
Mình ko chắc cách mình đúng ko . lâu ko làm:-SS
 
Last edited by a moderator:
D

duonghonghanh93

hì cám ơn nhé!:) Mình mới tham gia mà mấy cái kí kiệu trên này khó viết quá @-). Bạn đọc thông cảm cho mình nhes^.^
 
Top Bottom