[Vật lí 12] Bài tập

T

takitori_h30

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm Yâng về giao thoa ánh sáng nguồn sáng phát đồng thời 2 bức xạ đơn sắc trong đó bức xạ màu đỏ bước sóng 720nm và bức xạ màu lục có bc sóng 0.5um<=lamda<=0.575um trên màn quan sát giữa 2 vân sáng gần nhau nhất và cùng với vân sáng trung tâm có 8 vân sấng maù lục. lamda=?
a.0.5um b.0.52um. c.0.53um d.0.56um
 
T

trytouniversity

Gi&shy;&shy;ữa [TEX]2[/TEX] vân trùng gần nhau nhất có [TEX]8 [/TEX]vân lục

\Rightarrow Kể cả [TEX]2[/TEX] vân trùng thì có [TEX]10[/TEX] vân lục ở đoạn [TEX]2 [/TEX]vân trùng này.

\Rightarrow Có [TEX]9[/TEX] khoảng i lục ở đoạn [TEX]2[/TEX] vân trùng này.

Ta có: [TEX]x = 9.i_l_u_c = k.i_d_o[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]9.\lambda_l_u_c = k.\lambda_d_o[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]lambda_l_u_c = k.0,72 /9[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]lambda_l_u_c = 0,08.k[/TEX]

Mà : [TEX]0,5 \leq lambda_l_u_c \leq 0,575[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] 0,5 \leq0,08.k \leq 0,575[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]6,25 \leq k \leq 7,1875[/TEX]

\Rightarrow [TEX]k = 7[/TEX]

\Rightarrow[TEX] \lambda_l_u_c = 0,08.7 = 0,56 uM[/TEX]
 
Top Bottom