[Vật lí 12] Bài tập

L

lepanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vào hai đầu đoạn mạch gồm một cuộn dây nối tiếp với một tụ điện có điện dung C1 một điện áp xoay chiều xác định thì dòng điện trong mạch là i1 và công suất tiêu thụ của mạch là P1. Lấy một tụ điện khác C’=4C1 mắc song song với tụ điện C1 thì dòng điện trong mạch là i2 và công suất tiêu thụ là P2. Biết P1=3P2 và i1 vuông pha với i2. Xác định góc lệch pha x1,x2 giữa điện áp hai đầu đoạn mạch với i1 và i2.
 
A

anhtrangcotich

Có công suất tiêu thụ chứng tỏ cuộn dây có điện trở R.



[TEX]P_1 = 3P_2[/TEX] chứng tỏ [TEX]I_1 = \sqrt[]{3}I_2[/TEX] (vì [TEX]P = I^2R[/TEX] mà).

[TEX]i_1[/TEX] vông pha với [TEX]i_2[/TEX] chứng tỏ [TEX]U_1[/TEX] vuông pha với [TEX]U_2[/TEX].

Mà [TEX]U_1[/TEX] vuông pha với [TEX]U_2[/TEX] ta có thể suy ra:

[TEX]\frac{R}{(Z_L - Z_C_1)} = \frac{Z_C_2 - Z_L}{R} = tan\alpha[/TEX] (1)

Trong đó
[TEX]\alpha[/TEX] là góc lệch giữa [TEX]U_2[/TEX] và [TEX]i_2[/TEX]
[TEX]Z_C_2 = \frac{1}{5C_1\omega} = \frac{Z_C_1}{5}[/TEX] (2)


Dựa vào [TEX]I_1 = \sqrt[]{3}I_2[/TEX] có thể suy ra [TEX]Z_1 = \frac{Z_2}{\sqrt[]{3}}[/TEX] (3)

Dựa vào những dữ kiện đã có (1), (2), (3), em hãy tính [TEX]Z_L[/TEX] theo [TEX]R[/TEX]
[TEX]Z_C[/TEX] theo [TEX]R[/TEX]

Thay vào công thức (1) để tìm [TEX]\alpha[/TEX]
 
Top Bottom