[Vật lí 12] Bài tập

H

hanam_bun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI.1
2nguồn sóng kết hợp A,B dao động cùng pha, cùng tần số f=15hz tại một đjểm M cách A,B nhưng khoảng lần luợt la d1= 16cm d2= 20cm đâo động với biên độ cực tiểu.Gjữa M và đừơng trung trực của AB có haj dây cực đại nữa.Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bnhiu?
BÀI.2
trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng cơ học s1,s2 dao động điều hoà với pt u1=u2=acos(200pi.f.t) mm.Chỉ xét những điểm trên bề mặt chất lỏng không dao động và cùng pha so với đường thẳng trung trực của đoạn s1s2.Nếu coi đường thứ nhất qua điểm M1 có hiệu số d1-d2=12cm thì đường thứ 11 đi qua điểm M2 có hiệu số d1'-d2'=22cm.Tìm bước sóng và vận tốc truyền sóng?
 
H

huy266

Bài 1 : Bạn tưởng tượng thế này nhé. Giữa M và trung trực có 2 vân cực đại nên M phải thuộc vân cực tiểu thứ 3. ĐK dao động cực tiểu là d2-d1= (k+0.5)bước sóng với k=2(vì k=0 là cực tiểu thứ 1)
 
T

tre_em_may_trang

BÀI.2
trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng cơ học s1,s2 dao động điều hoà với pt u1=u2=acos(200pi.f.t) mm.Chỉ xét những điểm trên bề mặt chất lỏng không dao động và cùng pha so với đường thẳng trung trực của đoạn s1s2.Nếu coi đường thứ nhất qua điểm M1 có hiệu số d1-d2=12cm thì đường thứ 11 đi qua điểm M2 có hiệu số d1'-d2'=22cm.Tìm bước sóng và vận tốc truyền sóng?[/QUOTE]

giả sử M1 là vân bậc cực đại bậc K : d1-d2 = k.[TEX]\lambda [/TEX]
12=k.[TEX]\lambda [/TEX] (1)
Vậy thì điểm M2 là vân cực đại bậc K+10 : d1'-d2'= (k+10).[TEX]\lambda [/TEX]
22=(k+10).[TEX]\lambda [/TEX] (2)
Từ (1) và (2) suy ra: 10=10.[TEX]\lambda [/TEX] => [TEX]\lambda [/TEX] = 1cm
Thay vào 1 thì : 12=k.1 => k =12 hay M1 chính là cực đại. Suy ra điều giả sử là đúng
Lại có: V=[TEX]\lambda [/TEX].f=f. Bài này không cho f bằng bao nhiêu à bạn. Cho thiếu nhiều dữ kiện quá
 
H

hanam_bun

k thiếu đâu bạn mình past nguyên văn mừ:confused:
để biết được tần số f sd ct
f=w/2pi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom