K
kakavana
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hôm trước t bót 1 bài liên quan đến mạch R-L-C nhưng dạng bài tập đó mới là cơ bản t muốn các bạn biết các nhận dạng các bài phức tạp hơn và khái quát hơn để sử dụng giảng đồ thành thạo hơn
Nào let'go
Nào let'go
NHẬN BIẾT LIÊN QUAN ĐẾN ĐIỆN ÁP TỔNG VS MẠCH PHỨC TẠP.
Mạch R-rL-C
-Mạch phức tạp là mạch có 4 phần tử trong đoạn mạch trở lên.
-Phân biệt cách dùng vecsto trong mạch phức tạp.
-Nếu trong mạch phức tạp ko liên quan tới điện áp tổng U và có bắt chéo => dùng vecsto buộc nhé( nhớ hạn chế thôi tổng hợp véc tớ mệt lắm)
-Nếu trong mạch ko liên quan tới điện áp tổng U và ko có bắt chéo anh em nhớ dùng vecsto trượt cho nó lành(nhanh vô đối)
-Nếu trong mạch có điện áp tổng U dù có bắt chéo hay ko thì đều làm bằng Trượt cho nó nhanh ( liên quan đến điện áp tổng U + mạch phức tạp mà dùng buộc là công an bắt đấy )
-Nếu trong mạch ko liên quan tới điện áp tổng U và ko có bắt chéo anh em nhớ dùng vecsto trượt cho nó lành(nhanh vô đối)
-Nếu trong mạch có điện áp tổng U dù có bắt chéo hay ko thì đều làm bằng Trượt cho nó nhanh ( liên quan đến điện áp tổng U + mạch phức tạp mà dùng buộc là công an bắt đấy )
Chú ý:
- Nên để ý đến [TEX]Z_L>Z_C[/TEX] hay [TEX]Z_C<Z_C[/TEX] để vẽ các góc cho thích hợp
- Nên để ý đến [TEX]Z_L>Z_C[/TEX] hay [TEX]Z_C<Z_C[/TEX] để vẽ các góc cho thích hợp
Một số VD hót:
1) Đặt điện áp xoay chiều tần số 50Hz vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm 2 đoạn AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn AM là cuộn dây có điện trở thuần r và có độ tự cảm L. đoạn MB gồm điện trở R=30[TEX]\large\Omega[/TEX] mắc nối tiếp vs tụ điện [TEX]C=\frac{100}{\large\Pi[/TEX]( [TEX]\mu[/TEX]F). Điện áp hiệu dụng trên đoạn AM là 200V và trên đoạn MB là [TEX]100\sqrt{2}[/TEX]V. Điện áp trên mạch AM lệch pha so vs điện áp trên đoạn MB là [TEX]\frac{5\large\Pi}{12}[/TEX]. Xác định r.
A. 100[TEX]\large\Omega[/TEX]
B. [TEX]\frac{100}{sqrt3}[/TEX][TEX]\large\Omega[/TEX]
C. 100[TEX]\sqrt3[/TEX][TEX]\large\Omega[/TEX]
D. 100[TEX]\sqrt2[/TEX][TEX]\large\Omega[/TEX]
Bài làm:
bài này ko có U tổng, ko có bắt chéo điện áp vì chỉ có 3 điểm
(trường hợp này thì ZL=Zc)
Tính [TEX]Z_C=100\large\Omega[/TEX]=R (nhớ đánh dấu lên hình vẽ)
=> tính được Zc => [TEX]I=\FRAC{U_C}{Z_C}[/TEX]=1A
=> [TEX]r=\frac{U_r}{I}[/TEX]=100[TEX]\sqrt3[/TEX][TEX]\large\Omega[/TEX]=>C
bài này ko có U tổng, ko có bắt chéo điện áp vì chỉ có 3 điểm
(trường hợp này thì ZL=Zc)
Tính [TEX]Z_C=100\large\Omega[/TEX]=R (nhớ đánh dấu lên hình vẽ)
=> tính được Zc => [TEX]I=\FRAC{U_C}{Z_C}[/TEX]=1A
=> [TEX]r=\frac{U_r}{I}[/TEX]=100[TEX]\sqrt3[/TEX][TEX]\large\Omega[/TEX]=>C
2) Trên đoạn mạch xoay chiều ko phân nhánh có bốn điểm theo đúng thứ tự A, M, N, B. Giữa hai điểm A và M chỉ có cuộn dây, giữa 2 điểm M và N chỉ có điện trở thuần [TEX]R=60\large\Omega[/TEX], giữa 2 điểm N và B chỉ có tụ điện. Điện áp hiệu dụng 2 điểm A và N LÀ 120V và điện áp hiệu dụng 2 điểm M,B là [TEX]80\sqrt3[/TEX]V. Điện áp tức thời trên đoạn AN và trên đoạn MB lệch pha nhau [TEX]90^0[/TEX], điện áp tức thời trên đoạn MB và trên đoạn MB và trên đoạn NB lệch pha nhau [TEX]30^0[/TEX]. Điện trở cuộn dây là.
A.40[TEX]\large\Omega[/TEX]
B.60[TEX]\large\Omega[/TEX]
C.30[TEX]\large\Omega[/TEX]
D.20[TEX]\large\Omega[/TEX]
( dùng vecto buộc giải quyết nhưng dùng vecsto trượt cũng đc hihi các bạn giải bằng 2 cách xem cái nào hay và nhanh hơn làm nhé và cho đáp án)
3) Đặt điện áp xoay chiều [TEX]U=120\sqrt6cos{\large\omega.t}[/TEX]V. Vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm 2 đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn AM là cuộn dây có điện trở thuần r và có độ tự cảm L, đoạn MB có điện trở thuần R và tụ điện C. Điện áp hiệu dụng trên đoạn MB gấp điện áp trên R và có cường độ hiệu dụng trên đoạn mạch là 0,5A. Điện áp trên đoạn MB lệch pha so vs điện áp hai đầu đoạn mạch là [TEX]\frac{\large\Pi}{2}[/TEX]. Công suất tiêu thụ toàn mạch là
A.150W
B.20W
C.90W
D.100W
(đáp án kèm lời giải nhé........................................)
A.40[TEX]\large\Omega[/TEX]
B.60[TEX]\large\Omega[/TEX]
C.30[TEX]\large\Omega[/TEX]
D.20[TEX]\large\Omega[/TEX]
( dùng vecto buộc giải quyết nhưng dùng vecsto trượt cũng đc hihi các bạn giải bằng 2 cách xem cái nào hay và nhanh hơn làm nhé và cho đáp án)
3) Đặt điện áp xoay chiều [TEX]U=120\sqrt6cos{\large\omega.t}[/TEX]V. Vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm 2 đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn AM là cuộn dây có điện trở thuần r và có độ tự cảm L, đoạn MB có điện trở thuần R và tụ điện C. Điện áp hiệu dụng trên đoạn MB gấp điện áp trên R và có cường độ hiệu dụng trên đoạn mạch là 0,5A. Điện áp trên đoạn MB lệch pha so vs điện áp hai đầu đoạn mạch là [TEX]\frac{\large\Pi}{2}[/TEX]. Công suất tiêu thụ toàn mạch là
A.150W
B.20W
C.90W
D.100W
(đáp án kèm lời giải nhé........................................)
LẦN SAU T VÀ CÁC BẠN THẢO LUẬN VỀ CÔNG SUẤT TIÊU THỤ ĐIÊN CÓ NHIỀU ĐỘC CHIÊU MÀ NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT VÀ CÓ BIẾT CŨNG KO NÓI RA(ĐỒ ÍCH KỈ)
ah các bạn còn quên 1 thứ(bật mí nha đọc xong nhớ thank người viết)
ko thank là b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
ah các bạn còn quên 1 thứ(bật mí nha đọc xong nhớ thank người viết)
ko thank là b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(