[Vật lí 12] Bài tập

Q

quangchien9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm Young, người ta thấy cứ tăng dần bề rộng của khe S thì tới 1 lúc hệ vân trên màn biến mất. Biết d=0,5m, a=0,5mm, [tex]\lambda[/tex] = 0,5[tex]\mu[/tex]m , bề rộng cực tiểu của khe S để hệ vân biến mất:
A.1mm B.5mm C.0,25mm D.0,5mm
 
H

huyhoang94

khi mở rộng S ta coi khe S là tập hợp của vô số các khe nhỏ S' , có vân trung tâm O'

cách vân trung tâm O 1 đoạn x, để hệ vân biến mất thì khe S' xa nhất có vân trung

tâm O' hệ phải nằm trên vân tối thứ 1 của hệ vân O . tức S cách S 1 đoạn b thì O'

cách O 1 đoạn x= i/2

--> b.D /d = lamda .D/2a = i/1 --> b= D. lamda / 2a = 2b --> a=0.5 (mm)
 
Top Bottom