[Vật lí 12] Bài tập

V

vuongmung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là ?
 
K

kiendajgia_94

bạn học thầy thuận sáng nay hả. ma` ban trả lời cho mình bài hôm qua đi.tai sao omega cot (omega t+ phi) cái phi j'. tai sao lai co' 2 trường hơp. là 0 và phi
 
Q

quangtruong94

bạn học thầy thuận sáng nay hả. ma` ban trả lời cho mình bài hôm qua đi.tai sao omega cot (omega t+ phi) cái phi j'. tai sao lai co' 2 trường hơp. là 0 và phi

bạn oánh dấu tử tế cho mình nhờ ;) khó nhìn quá phi = 0 và pi là do lúc đó vật đang ở biên âm hoặc dương ( x=-A hoặc x=+A ) nên cos(pha) = +1 hoặc -1 thôi :D
 
V

vuongmung

t con lắc lo xo thẳng đưg'. nâng vật nặng lên đến vị trí lò xo ko biến dạng rồi buông nhẹ, khi vận tốc của vật là1m/s thì gia tốc là 8m/s2.chu kì dao động điều hòa của vật bằng: aj/3 bj/2 cj/6 dj/4 mong các bác giải chi tiết hộ iem cái.thank nhiu`
vị trí lò xo ko biến dạng=vị trí lò xo ko dãn=VT Biên=A=dlo(1 )
v=-A.w.sin(wt+phi), a=-A.w^2.cos(wt+phi).(2)
sin^2(wt+phi)+ cos^2(wt+phi)=1==>v^2/(A^2.w^2)+a^2/(A^2.w^4)=1 ==>w=cănb2 (g^2-a^2)/v^2=6 rad/s
==>T=2pi/w=pi/3 (s)
 
K

kiendajgia_94

hêh hum nay đi học thầy thuận hỏi được bài nj` ruj`.ma` ban. ảnh avatar có 2 con khỉ ơi! ko phải tớ viết cos đâu mà là cot đấy.hjhj
 
K

kitty.sweet.love

Bài 1: Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là ?


Giải cụ thể nhé!

A = 10 cm

Khj vật đạt tốc độ lớn nhất thì hợp lực tác dụng lên vật = 0
[TEX]F_dh = F_ms[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow kx_o = \mu mg[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x_o = \frac{\mu mg}{k} [/TEX]

Dao động tắt dần \Rightarrow dao động điều hòa quanh vị trí cân bằng O' vs biên độ dao động mới [TEX]A' = A - x_o[/TEX]

[TEX]v_{max} = \omega A' = \omega (A - x_o) = \sqrt{\frac{k}{m}} ( A - \frac{\mu mg}{k})[/TEX]

P/s: giờ thì thay số là ra thui
 
Top Bottom