[Vật lí 12] Bài tập

K

kitty.sweet.love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước, 2 nguồn phát sóng giống nhau tại A và B, khoảng cách AB= 16cm. Nguồn phát sóng có bước sóng [TEX]\lambda[/TEX] = 4cm. Trên đường xx' song song vs AB và cách AB 8cm, gọi C là giao điểm của xx' vs trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động vs biên độ cực tiểu trên xx' là bao nhiêu ???

p/s: thầy giáo giảng nhưng ngu hok hỉu
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

Đề bài: Trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước, 2 nguồn phát sóng giống nhau tại A và B, khoảng cách AB= 16cm. Nguồn phát sóng có bước sóng [TEX]\lambda[/TEX] = 4cm. Trên đường xx' song song vs AB và cách AB 8cm, gọi C là giao điểm của xx' vs trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động vs biên độ cực tiểu trên xx' là bao nhiêu ???

p/s: thầy giáo giảng nhưng ngu hok hỉu


Anh nghĩ thế này..
Vì A với cả B nó có vai trò như nhau nên cứ xét cái trường hợp điểm M nó nằm bên trái điểm C :)

hj-1-1.jpg


Đặt [TEX] MC=x . dK: 0<x<8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow d_1= \sqrt{8^2+(8-x)^2}; d_2=\sqrt{8^2+(8+x)^2}[/TEX]

M là cực tiểu giao thoa [TEX]\Leftrightarrow d_2-d_1= (2k+1) \frac{ \lambda}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sqrt{8^2+(8+x)^2} - \sqrt{8^2+(8-x)^2} = 2(2k+1)[/TEX]

Vì điều kiện của x, nên vế trái luôn dương \Rightarrow 2(2k+1) > 0 \Rightarrow k > -0,5 (*)

Đặt f(x) là vế trái \Rightarrow f'(x) > 0 mọi x thuộc TXĐ

\Rightarrow H/s đồng biến \Rightarrow x min khi f(x) min, mà f(x) lại min khi 2(2k+1) min, tức là k=0 (do (*))

\Rightarrow [TEX] f(x) min =2[/TEX]

Khi đó [TEX]\sqrt{8^2+(8+x')^2} - \sqrt{8^2+(8-x')^2} =2[/TEX]

x' là x min

e thấy thế nào, khả quan k/ ở lớp a nói điên quá b-(
 
K

kitty.sweet.love

Đề bài: Trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước, 2 nguồn phát sóng giống nhau tại A và B, khoảng cách AB= 16cm. Nguồn phát sóng có bước sóng [TEX]\lambda[/TEX] = 4cm. Trên đường xx' song song vs AB và cách AB 8cm, gọi C là giao điểm của xx' vs trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động vs biên độ cực tiểu trên xx' là bao nhiêu ???

p/s: thầy giáo giảng nhưng ngu hok hỉu

Anh nghĩ thế này..
Vì A với cả B nó có vai trò như nhau nên cứ xét cái trường hợp điểm M nó nằm bên trái điểm C :)

hj-1-1.jpg


Đặt [TEX] MC=x . dK: 0<x<8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow d_1= \sqrt{8^2+(8-x)^2}; d_2=\sqrt{8^2+(8+x)^2}[/TEX]

M là cực tiểu giao thoa [TEX]\Leftrightarrow d_2-d_1= (2k+1) \frac{ \lambda}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sqrt{8^2+(8+x)^2} - \sqrt{8^2+(8-x)^2} = 2(2k+1)[/TEX]

Vì điều kiện của x, nên vế trái luôn dương \Rightarrow 2(2k+1) > 0 \Rightarrow k > -0,5 (*)

Đặt f(x) là vế trái \Rightarrow f'(x) > 0 mọi x thuộc TXĐ

\Rightarrow H/s đồng biến \Rightarrow x min khi f(x) min, mà f(x) lại min khi 2(2k+1) min, tức là k=0 (do (*))

\Rightarrow [TEX] f(x) min =2[/TEX]

Khi đó [TEX]\sqrt{8^2+(8+x')^2} - \sqrt{8^2+(8-x')^2} =2[/TEX]

x' là x min

e thấy thế nào, khả quan k/ ở lớp a nói điên quá b-(


okie, bài này thì e công nhận là chuẩn, chứ trên lớp a nói đúng là hâm thiệt.......:p
 
Top Bottom