[Vật lí 12] Bài tập

P

phuong_pu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cường độ dòng điện tức thời trong 1 mạch dao động LC lí tưởng là i=0,08sin(2000t) (A). Cuộn dây có tự cảm L=50mH. Hãy tính điện dung của tụ điện. Xác định hiệu điện thế giữa 2 bản của tụ điện tại thời điểm cường độ dòng điện tức thời trong mạch bằng giá trị cường độ dòng điện hiệu dụng?
 
H

hoangkhuongpro

Cường độ dòng điện tức thời trong 1 mạch dao động LC lí tưởng là i=0,08sin(2000t) (A). Cuộn dây có tự cảm L=50mH. Hãy tính điện dung của tụ điện. Xác định hiệu điện thế giữa 2 bản của tụ điện tại thời điểm cường độ dòng điện tức thời trong mạch bằng giá trị cường độ dòng điện hiệu dụng?
câu a:áp dụng ct [TEX]\omega =\frac{1}{\sqrt{LC}}[/TEX]
câu b: ta có năng lượng của mạch được tính bởi :[TEX]W=\frac{1}{2}L.{I}^{2}=\frac{1}{2}C.{U}^{2}=\frac{1}{2}L.{i}^{2}+\frac{1}{2}C.{u}^{2}[/TEX] với U,C là giá trị cực đại ..u ,i là giá trị tức tời của mạch ..áp dụng ct đó là c tìm đc đáp án thôi .........
 
T

trytouniversity

Cường độ dòng điện tức thời trong 1 mạch dao động LC lí tưởng là i=0,08sin(2000t) (A). Cuộn dây có tự cảm L=50mH. Hãy tính điện dung của tụ điện. Xác định hiệu điện thế giữa 2 bản của tụ điện tại thời điểm cường độ dòng điện tức thời trong mạch bằng giá trị cường độ dòng điện hiệu dụng?


[TEX]\omega = \frac{1}{\sqrt{LC}} \Rightarrow C = \frac{1}{\omega^2 . L} = \frac{1}{2000^2 . 50.10^-3} = 5.10^-^6 C.[/TEX]

Ta có:

[TEX]\frac{1}{2}.L.i^2 + \frac{1}{2}.C.u^2 = \frac{1}{2}.L.I_o^2[/TEX]

thay [TEX] i = \frac{I_o}{\sqrt{2}}[/TEX] thì pt trên trở thành :

[TEX] \frac{1}{4}.L.I_o^2 + \frac{1}{2}.C.u^2 = \frac{1}{2}.L.I_o^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]u = \frac{1}{2}.\sqrt{\frac{L}{C}}.T_o[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]u = 4\sqrt{2} (V[/TEX])
 
Top Bottom