[Vật lí 12] Bài tập

L

lightning.shilf_bt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : Nếu hệ mặt trời bị thu nhỏ lại theo một tỷ lệ xích nhất định, sao cho trung bình khoảng cách từ mặt trời đến trái đất bằng 1m , thì một năm sẽ dài bao lâu ? Cho tỷ trọng của vật chất không thay đổi.
hình này
mttrivtrit.jpg

câu 2 . cho hình vẽ
untitled.jpg

: Coi hai quả cầu bằng sắt là giống hệt nhau ( khối lương , khối lượng riêng , bán kính , đồng chất ), Một quả nằm trên một bản cách điện còn ấm , Trong khi quả còn lại được treo vào sợi dây cách điện . Cung cấp cùng một lượng nhiệt cho hai quả cầu . Thử tính xem quả nào sẽ có nhiệt độ cao hơn? :D:D;):p bài này phải cho là khó lắm á
 
S

saodo_3

Bài 2. Quả cầu treo sẽ có nhiệt độ cao hơn, đơn giản vì khi nóng lên thì vật nào cũng dãn nở.
Quả cầu treo nở ra thì trọng tâm sẽ thấp xuống. Thế năng ---> nội năng.
Quả cầu đặt lên giá nở ra thì trọng tâm cao lên. Nhiệt năng ----> thế năng.

Bài 1.

Lực hấp dẫn đóng vai trò hướng tâm.
[TEX]G\frac{mM}{R^2} = m\omega^2R[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \omega^2 = \frac{GM}{R^3}[/TEX]

Khi khoảng cách [TEX]R[/TEX] giữa trái đất và mặt trời giảm đi n lần.

Ta có [TEX]\omega_2 = \frac{GM'}{\frac{R^3}{n^3}}[/TEX]

Vì cả bán kính của mặt trời cũng giảm đi n lần nên khối lượng của mặt trời sẽ giảm đi [TEX]n^3[/TEX] lần. [TEX]M' = \frac{M}{n^3}[/TEX]

Thay vào ta thấy [TEX]\omega_2 = \omega[/TEX] tức tần số góc không đổi. Dẫn đến chu kì không đổi. Một năm vẫn là 365 ngày.




Một cách lí luận khác: Khi ta đứng ở một điểm nào đó trong vũ trụ để quan sát hệ mặt trời, sao cho đối với chúng ta, khoảng cách giữa trái đất và mặt trời chỉ còn 1m, thì một năm vẫn có 365 ngày.


ps: Giải cho các mem khác, không phải cho chủ pic.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom