[Vật lí 12] Bài tập

H

hai_k6

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

note: if you do can,you will do it !

Đây không phải là đề vớ vẩn nên mong các bạn tôn trọng.

Cho biết nhận định của bạn về câu nói:" Một ngày trên trời băng trăm năm dưới hạ giới".

giai thích lý do chọn? cho ví dụ.
 
A

anhtrangcotich

Nếu chuyển động với vận tốc [TEX]v = 0,9999963 c[/TEX] thì thời gian sẽ ngắn lại 365 lần.
Nếu chuyển động với vận tốc c thì "một giây trên trời hơn mấy tỉ năm dưới hạ giới" ý chứ ;))
 
Last edited by a moderator:
H

hai_k6

uhm, rất tốt, vậy bạn hãy tính thời gian cho mọi người biết đi.
câu này lý giải câu truyên của các nhà du hành ra vũ trụ,khi trở về thì bạn bè và người thân
đã qua đời hết cả.
 
A

anhtrangcotich

Như chúng ta đã biết công thức liên hệ giữa vận tốc và thời gian là:
[TEX]t = \frac{t_0}{\sqrt[]{1 - \frac{v^2}{c^2}}}[/TEX]
Khi chuyển động càng nhanh, thời gian càng chậm lại.
[TEX]\frac{t_0}{t} = \sqrt[]{1 - \frac{v^2}{c^2}} = \frac{1}{365}[/TEX]
(Thời gian chậm đi (dài ra) 365 lần!)

Vậy tính được [TEX]\frac{v^2}{c^2} = 0,999992[/TEX]
[TEX]v = 0,999996c[/TEX]

Nếu v = c thì ta có [TEX]\frac{t}{t_0} = +\infty[/TEX]
Như vậy thời gian chậm đi vô hạn lần (có thể nó là ngừng trôi luôn).

Con người có thể đi đến tương lai, nếu chuyển động với vận tốc rất gần c. ;)) Nhưng sau đó không thể trở về quá khứ được nữa.
 
Top Bottom