[Vật lí 12] Bài tập

B

bizidepzai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn mạch AB gồm AM,MB nối tiếp. AM gồm [TEX]{R}_{1}=40\Omega[/TEX], tụ C [TEX]=\frac{10^{-3}}{4\pi}[/TEX]F. MB gồm[TEX] {R}_{2}[/TEX] nối tiếp cuộn cảm thuần L. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều[TEX] {u}_{AM}= \sqrt{2}cos(100\pi t - \frac{7\pi}{12})[/TEX] (V) ; [TEX]{u}_{MB}=150cos100\pi t [/TEX](V) . Xác định [TEX]{cos\varphi}_{AB}[/TEX]

Mình vừa lên lớp 12, học phần này khó quá. Mọi người nhiệt tình giúp mình nhé!
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

[TEX]Z_C = 40; R_1 =40[/TEX]
[TEX]=>tan \varphi_{u_{AM}/i} = \frac {-Z_C}{R_1} =-1 => \varphi_i = \frac{-\pi}{3}[/TEX]

[TEX]=> tan \varphi_{u_{MB}/i} = \frac{Z_L}{R_2} = tan \frac{\pi}{3} => Z_L = sqrt{3}R_2 (1)[/TEX]

ta có:
[TEX]Z_{AM} = \sqrt {R_1^2 + Z_C^2} =40\sqrt{2} => I_o =\frac {U_{o AM}}{Z_{AM}}= 1,25[/TEX]

[TEX]=>Z_{MB}^2 = R_2^2 + Z_L^2 = \frac{U_{oMB}}{I_o}=120^2 (2)[/TEX]

từ (1) và (2)
[TEX]=> R_2 =60, Z_L=60\sqrt{3}[/TEX]

[TEX]\cos \varphi = \frac{R_1 +R_2}{\sqrt{(R_1 + R_2 )^2 + (Z_L - Z_C)^2}} =0,84[/TEX]
 
Top Bottom