[Vật lí 12] Bài tập

B

bagiap

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 bài thắc mắc chút : 1 vật dao động điều hoà chu kỳ T=3,14(s). Xác định pha dao động của vật khi nó qua vị trí x=2 cm với vận tốc v=0,04 m/s
tôi ra là 0 rad , đáp án lại ra là r/4 rad ?? mọi người giải chi tiết xem mình sai ở đâu nhé @@!
tiếp : 1 chất điểm dao động điều hoà với biên độ A, tốc độ của vật khi qua VTCB là Vmax Khi vật có li độ x= A/2 thì tốc độ của nó tính theo Vmax là ??? đáp án là 0,78Vmax ..híc, mọi người giải chi tiết nhé !
Câu tiếp : 1 vật dao động điều hoà với biểu thức li độ x=4cos(0,5rt-r/3) (cm).Vào thời điểm nào vật sẽ đi qua vị trí x= 2căn 3 theo chiều âm trục toạ độ ?? Đáp án 5 (s) ????
Câu nữa : 1 chất điểm dao động điều hoà với x= 4cos( 2rt+r/2) cm. thời gian từ lúc bắt đầu giao động (t=0) đến khi vật đi qua li độ x=2 theo chiều dương của trục toạ độ lần thứ 1 là ..đáp án : 0,583 s .. mình ra 0,83333.
mọi người giải chi tiết cho nhé, chả biết sai ở đâu, xem đi xem lại mấy lần rồi
 
D

duing

cau cuoi
dua vao pt => vat qua VTCB theo chieu am
=> vat qua VT x=2cm lan 1 la t=T/4+T/4+T/12=7T/12=0.583s
chu y ve duong tron chuan vao
 
H

hoxuanhai

cau 1, taco v=0,04 m/s , taco. a^2=x^2+v^2/w^2 suy ra a^2=(o,o2)^2+(0,04)^2/4 suy ra a ^2=8.10^-4m, suy ra a= 2can2 (cm ). vi khi vat di qua vi tri x=2, suy ra . 2=2can2cos(2t+phi) suy ra pi= pi/4 :d. ban sai o cho la van toc o day hok phai la cuc dai. ma chi la toc do luc vat di qua vi tri x=2 :d
 
H

hoxuanhai

toc do cua vat khi di qua vi tri can bang la 1/2 m v^2max =1/2ka^2. khi x=a/2, tuc lla wd=3wt, suy ra taco ,wd/3 +wd = 1/2ka^2. suy ra, 4/3 .1/2 mv^2=1/2ka^2. vi co nang duoc bao toan. suy ra taco 4/3 v^2 =v^2max, , suy ra v^2=3/4 v^2max, suy ra , v= 0,86 vmax ??????????///
 
B

bagiap

cau 1, taco v=0,04 m/s , taco. a^2=x^2+v^2/w^2 suy ra a^2=(o,o2)^2+(0,04)^2/4 suy ra a ^2=8.10^-4m, suy ra a= 2can2 (cm ). vi khi vat di qua vi tri x=2, suy ra . 2=2can2cos(2t+phi) suy ra pi= pi/4 :d. ban sai o cho la van toc o day hok phai la cuc dai. ma chi la toc do luc vat di qua vi tri x=2 :d

tại sao tôi thay X=2 cm , v= 0,04 m/s = 4 cm/s vào PT của x v ta có :
2=AcosU
4=-2A.sinU
-> tan U= -1 => pha dao động lại là -r/4 là sao ??
híc , khó hiểu !
 
D

dorekon

cau 2: vật ở VTCB thì V=Vmax=Aw
ở VT A/2 thì A/2=Acos(wt+phi)=>(wt+phi)=60 độ
chuyển wa V=-Awsin(wt+phi)=>V=0,866Vmax
 
D

dorekon

cẩu: khi t=0 vật ở VT x=2,V>0 nên vật ở VT x=2 và đi theo chiều dương
vật đi từ A/2 toi 2can3 theo chiều âm thi vật phải đi được một thời gian như sau t= T/6 + T/12
T=2r/w=2r/0,5r=4(s)
=>t=1(s) hình như đề sai****************************????
 
D

dorekon

để mình làm lại câu 1 cho:
dùng công thức độc lập với t để tính A
ta có:V^2=w^2(A^2 - X^2) =>A=2căn2 (cm)
thế vào pt x,V
xét trên x: ta có x=2=2căn2cos(wt+phi)=>cos(wt+phi)=(căn2)/2 (1)
xét trên V: ta có V= 0,04(m/s)=4(cm/s)=-Awsin(wt+phi)=>sin(wt+phi)=-căn2)/2 (2)
từ (1),(2) => pha dao động= -r/4
đáp án đúng phải là -r/4 chứ không phải là r/4
nếu r/4 là đúng thì bạn coi lại cái đề có phải v=0,04(m/s) hay là v=-0,04(m/s)
 
Top Bottom