[Vật lí 12] Bài tập

V

vanthanh1501

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt nước tại 2 điểm A,B cách nhau22cm có 2 nguồn kết hợp cùng phương cùng tần số f=10hz ,cùng pha dao động ,gọi ABNM là hình vuông nằm trên mặt chất lỏng,v=30cm/s số điểm dao động cực đại trên BN LÀ
A. 4
B. 13
C. 3
D. 5
 
D

duing

Xem Bài viết
Câu hỏi : Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 20cm , dao động theo phương thẳng đúng với phương trình u_A=2cos40 \pi t ; u_B=2cos(40 \pi t + \pi ) (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s ).Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s . Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng . Số điểm dao động với biên độ cực đai trên đoàn BM là ?
Đáp án 19
Bài giải
Hai sóng tại A và B ngược pha
- xét điểm M :
d_2 - d_1 = AM - BM =8,28 \Leftrightarrow d_2 - d_1 =(k + \frac{1}{2})\lambda \Rightarrow k=5.02.Vậy từ P tới M có 6 điểm cực đại. ( P là trung điểm đoạn MB ).
- xét điểm B
d_2 - d_1 = 20 \Rightarrow d_2 - d_1 =(k' + \frac{1}{2})\lambda \Rightarrow k =12,8
Vậy từ P tới B có 13 cực đại giao thoa .
==> Trên đoạn MB có 19 cực đại giao thoa .
------------------------------------------------
Mình không hiểu tại sao k=5.02 là lại có 6 cực đại (lẽ ra phải có 5 cực đại mới đúng chứ lị )và k = 12,8 lại có 13 cực đại ( cái này phải có 12 cực đại mới đúng chứ ).
Mong mọi người giải thích rõ dùm mình nhé , xin cám ơn !
to giai bai nay theo cach nay
lamda=1.5 cm
BM=20can2 cm
goi I la diem dao dong vs bien do CUC DAI tren doan BM
diem I se gioi han o 2 dau mut B va M
-khi I gan B nhat thi tm: -20 <(d2-d1)
-khi I gan M nhat thi tm : d2-d1<20 can2 -20
ghep vao thi
-20 <d2-d1<20can2 -20
ma I cuc dai tm:d2-d1=k* lamda
Thay vao rut k ra ta duoc: -13.33< k< 5,52 => co 19 gia tri K nguyen tm =>19 diem
day la vd dien hinh cua bai nay
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom