[Vật lí 12] Bài tập

V

vanthanh1501

Mình không chứng minh nhưng có mấy cái công thức liên qua :

1. Một lò xo có độ cứng k , chiều dài l được cắt thành các lò xo có độ cứng [TEX]k_1 , k_2.....[/TEX] và chiều dài tương ứng là [TEX]l_1 , l_2 .....[/TEX] thì có : [TEX]kl = k_1l_1 = k_2l_2 = .....[/TEX]


2.Ghép lò xo :

*Nối tiếp :
[TEX]\frac{1}{k} = \frac{1}{k_1} + \frac{1}{k_2}+....[/TEX]--> cùng treo vật khối lượng như nhau thì [TEX]T^2 = T_1^2 + T_2^2[/TEX]

*Song song : [TEX]k = k_1 + k_2 + ......[/TEX] --> cùng treo vật khối lượng như nhau thì : [TEX]\frac{1}{T^2}= \frac{1}{T_1^2}+\frac{1}{T_2^2}+.....[/TEX]

3. Gắn lò xo k vào vật khối lượng [TEX]m_1[/TEX] được chu kì [TEX]T_1[/TEX] , vào vật khối lượng [TEX]m_2[/TEX] được chu kì [TEX]T_2[/TEX], vào vật khối lượng [TEX]m_1 + m_2[/TEX] được chu kì [TEX]T_3[/TEX], vào vật khối lượng [TEX]m_1-m_2[/TEX] được chu kì [TEX]T_4[/TEX]

Thì ta có : [TEX]T_3^2 = T_1^2 + T_2^2[/TEX] và [TEX]T_4^2 = T_1^2 - T_2^2[/TEX]
 
Top Bottom