[Vật lí 12] Bài tập

M

mai_101010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Trong giờ học thực hành, học sinh mắc nối tiếp một quạt điện xoay chiều với điện trở R rồi mắc hai đầu đoạn
mạch này vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 380V. Biết quạt này có các giá trị định mức: 220V - 88W và khi
hoạt động đúng công suất định mức thì độ lệch pha giữa điện áp ở hai đầu quạt và cường độ dòng điện qua nó là , với
cos = 0,8. Để quạt điện này chạy đúng công suất định mức thì R bằng:
A. 180 B. 354 C. 361 D. 267

2, Một ấm điện có 2 dây dẫn R1 và R2 để đun sôi nước. Nếu chỉ dùng dây R1 thi nc sẽ sôi sau t1=10phút.Nếu chỉ dùng dây R2 thì sau t2=40phút nc sẽ sôi. Nếu dùng cả 2 dây mắc song song thì nc sẽ sôi trong tg là bao lâu?biết nguồn điện xoay chiều sd có gt hiệu dụng U ko đổi.
A: t = 4 (phút). B. t = 8 (phút). C. t = 25 (phút). D. t = 30 (phút).
 
L

lion5893

2, Một ấm điện có 2 dây dẫn R1 và R2 để đun sôi nước. Nếu chỉ dùng dây R1 thi nc sẽ sôi sau t1=10phút.Nếu chỉ dùng dây R2 thì sau t2=40phút nc sẽ sôi. Nếu dùng cả 2 dây mắc song song thì nc sẽ sôi trong tg là bao lâu?biết nguồn điện xoay chiều sd có gt hiệu dụng U ko đổi.
A: t = 4 (phút). B. t = 8 (phút). C. t = 25 (phút). D. t = 30 (phút).
nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở
[TEX]Q=I^2.R_1.10=I^2.R_2.40 => R_1=4.R_2[/TEX]
khi mắc nối tiếp [TEX]Q=(R_1+R_2).I^2.t=>5.R_2.I^2.t=40.R_2.I^2=> t=8'[/TEX]
p/s: câu này còn 1 vấn đề là điện trở thay đổi thì dòng điện thay đổi. nếu thế thì lại phức tạp hơn...mình không biết là cuận dây ở đây chỉ là điện trở hay cả L nữa. . nếu có cả cuộn dây mà dòng điện thay đổi thì lằng nhằng lắm... Ở trên mình làm là cường độ dòng điện không thay đổi, chỉ có R thay đổi thôi.
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

1, Trong giờ học thực hành, học sinh mắc nối tiếp một quạt điện xoay chiều với điện trở R rồi mắc hai đầu đoạn
mạch này vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 380V. Biết quạt này có các giá trị định mức: 220V - 88W và khi
hoạt động đúng công suất định mức thì độ lệch pha giữa điện áp ở hai đầu quạt và cường độ dòng điện qua nó là , với
cos = 0,8. Để quạt điện này chạy đúng công suất định mức thì R bằng:
A. 180 B. 354 C. 361 D. 267
câu này đề 2010 đó:

65.jpg
 
L

lion5893

2, Một ấm điện có 2 dây dẫn R1 và R2 để đun sôi nước. Nếu chỉ dùng dây R1 thi nc sẽ sôi sau t1=10phút.Nếu chỉ dùng dây R2 thì sau t2=40phút nc sẽ sôi. Nếu dùng cả 2 dây mắc song song thì nc sẽ sôi trong tg là bao lâu?biết nguồn điện xoay chiều sd có gt hiệu dụng U ko đổi.
A: t = 4 (phút). B. t = 8 (phút). C. t = 25 (phút). D. t = 30 (phút).
ặc ặc. nó bảo mắc song song. mình đi chơi nối tiếp...
bài này chắc là dây chỉ có điện trở R.
[TEX]Q=I^2.R.t[/TEX]=> nó phụ thuộc cả vào R và I
Có:
[TEX]Q=\frac{U^2}{R_1^2}.R_1.10=\frac{U^2}{R_2^2}.R_2.40[/TEX]

[TEX]=>R_2=4.R_1[/TEX]
do mắc song song:
[TEX]=>\frac{1}{R}=\frac{1}{R_1}+\frac{1}{R_2}=>R=\frac{4.R_1}{5}[/TEX]

[TEX]=> \frac{U^2}{{\frac{4}{5}}^2.R_1^2}.\frac{4}{5}.R_1.t= \frac{U^2}{R_1^2}.R_1.10=>t=8'[/TEX]
p/s: bài trên làm sai mà lại ra đáp số đúng :D
thôi sắp thi rồi...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom