[Vật lí 12] Bài tập

S

suboi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giải giúp mình với. Cảm ơn rất nhiều!!!!

bài 1: 1 sợi day đàn hồi AB dài 2m, hai đầu cố định. Khi có sóng dừng với tần số là 20Hz, quan sát thấy 2 bụng sóng dđ cùng pha xa nhau nhất cách nhau 1,5m. Tốc độ truyền sóng là
A 20 (m/s) B 15(m/s) C 25 (m/s) D10(m/s)


Bài 2:Đặt điện áp xoay chiều Ucăn 2 cos(wt) vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc nối tiếp. khi nối tắt tụ C thì điện áp hiệu dụng trên điện trở R tăng 2 lần và dòng điện trong 2 trường hợp vuông pha nhau. Hệ số công suất của đoạn mạch lúc đầu là
A 1 B căn 2/ 2 C1/căn 5 D 2/căn 5


Bài 3Trong mạch dao động LC gồm L và bộ 2 tụ điện C1 song song với C2 với C1=C2= 6microfara( xin lỗi )Tại thời điểm dòng điện qua cuộn dây bằng 1 nửa dòng điiện cực đại thì điện tích trên tụ C2 là q2 =9 căn3 microfara( xin lỗi). Điện áp cực đại trên tụ C1 là
A 3 căn 2 (V) B 3 (V) C 6(V) D9V

bài 4:2 nguồn A và B luôn dđ cùng pha , nằm cách nhau 21cm trên mặt chất lỏng, giả sử biên độ ko đổi trong quá trình truyền sóng . Khi có dđ quan sát thấy trên đoạn AB cso 21 vân cực đại đi qua. Điểm M nằm trên đg thẳng Ax vuông góc với AB thấy M dđ với biên độ cực đại cách xa A nhất là AM = 109,25. Điểm N trên Ax có biên độ cực đại gần A nhất là
A 1,005cm B 1,250cm C 1,025cm D 1,075cm
 
T

traimuopdang_268

Mọi người ơi giải giúp mình với. Cảm ơn rất nhiều!!!!

bài 1: 1 sợi day đàn hồi AB dài 2m, hai đầu cố định. Khi có sóng dừng với tần số là 20Hz, quan sát thấy 2 bụng sóng dđ cùng pha xa nhau nhất cách nhau 1,5m. Tốc độ truyền sóng là
A 20 (m/s) B 15(m/s) C 25 (m/s) D10(m/s)

Công nhận cái đề này hay à:D. Lần đầu tiên nhìn thấy nó cho kiểu này.

Càng nhận ra 1 điều, Dù đề thi thế nào cũng chỉ xoay quanh những thứ cái đã biết và cần phải nắm chắc cái cơ bản và rồi suy luận ra những cái khác.....

đúng là k nắm được cái căn bản, Là một hậu quả lớn..!

Lúc đầu đọc tưởng chừng, ôi m chịu thua rồi. chẳng có 1 ý tưởng nào:D

Sau khi vẽ cái hình xong cái. Nhìn ra luôn:D. k biết đứng k nữa. N mà đoán là đúng. :D Sướng :))

Xử lý:
Hai bụng sóng cùng pha xa nhau nhất: có khoảng cách là 1,5 mà tổng là 2m
\Rightarrow 2. lamda/4 = lamda/2 = 0,5

Tính được Lamda, v =20 :D:D


Bài 3Trong mạch dao động LC gồm L và bộ 2 tụ điện C1 song song với C2 với C1=C2= 6microfara( xin lỗi )Tại thời điểm dòng điện qua cuộn dây bằng 1 nửa dòng điiện cực đại thì điện tích trên tụ C2 là q2 =9 căn3 microfara( xin lỗi). Điện áp cực đại trên tụ C1 là
A 3 căn 2 (V) B 3 (V) C 6(V) D9V
Bài này áp dụng ct bình thường đó :). Io = Qo.w (omega)
rồi sử dụng rằng buộc :D.

bài 4. liên quan đến phần đó t hơi yếu:D thông cảm ;) t chỉ biết rằng làm xong bài 1 t sướng =)) < mặc dù k bit đúng sai :)) >
 
S

suboi

cậu ơi câu 1 ra có 10m/s thôi ko phải 20 đâu. Còn câu 3 cậu giải chi tiết giúp mình đc ko?
 
A

acsimet_91

Bài 2:Đặt điện áp xoay chiều Ucăn 2 cos(wt) vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc nối tiếp. khi nối tắt tụ C thì điện áp hiệu dụng trên điện trở R tăng 2 lần và dòng điện trong 2 trường hợp vuông pha nhau. Hệ số công suất của đoạn mạch lúc đầu là
A 1 B căn 2/ 2 C1/căn 5 D 2/căn 5

Coi lại đề bài ý này cái.HÌnh như có vấn đề. Dòng điện luôn cùng pha với R mà (pha dòng điện ko thay đổi)

Bài 3Trong mạch dao động LC gồm L và bộ 2 tụ điện C1 song song với C2 với C1=C2= 6microfara( xin lỗi )Tại thời điểm dòng điện qua cuộn dây bằng 1 nửa dòng điiện cực đại thì điện tích trên tụ C2 là q2 =9 căn3 microfara( xin lỗi). Điện áp cực đại trên tụ C1 là
A 3 căn 2 (V) B 3 (V) C 6(V) D9V

Do mắc 2 tụ song song \Rightarrow [TEX]q_1=q_2[/TEX]

Khi [TEX]i=\frac{I_0}{2} \Rightarrow 2q=\frac{\sqrt3}{2}Q_0 \Rightarrow Q_0 = \frac{4q}{\sqrt3}=36.10^{-6}[/TEX]

[TEX]C=C_1+ C_2=12.10^{-6}[/TEX]

[TEX]U_0=\frac{Q_o}{C}=\frac{36.10^{-6}}{12.10^{-6}}= 3 (V) [/TEX]


bài 4:2 nguồn A và B luôn dđ cùng pha , nằm cách nhau 21cm trên mặt chất lỏng, giả sử biên độ ko đổi trong quá trình truyền sóng . Khi có dđ quan sát thấy trên đoạn AB cso 21 vân cực đại đi qua. Điểm M nằm trên đg thẳng Ax vuông góc với AB thấy M dđ với biên độ cực đại cách xa A nhất là AM = 109,25. Điểm N trên Ax có biên độ cực đại gần A nhất là
A 1,005cm B 1,250cm C 1,025cm D 1,075cm

Bài này ko biết đề bài có vấn đề hay là tớ ***. Nhưng nếu đi thi thì cứ làm theo cách này vậy :D

Những chỗ tớ tô màu xanh là chỗ tớ ko hiểu tại sao và thấy nó chẳng có ý nghĩa gì cả (mặc dù nếu đây là bài tự luận thì tớ cũng chịu :D )

[TEX]MB=111,25 (cm)[/TEX]

M cực đại \Rightarrow [TEX]MB-MA=k.lamda \Rightarrow 2=k.lamda \Rightarrow [/TEX]2 chia hết cho lamda

Giả sử [TEX]NA=d[/TEX]

N cực đại \Rightarrow [TEX]NB-NA=k'.lamda \Rightarrow \sqrt{d^2+21^2}-d = k'.lamda[/TEX]

Thay các giá trị của đề bài vào, chỉ có ý C thỏa mãn :D

Tận dụng tối đa ưu thế của trắc nghiệm :D

Bài 1 ra kết quả như chị đúng rồi =)) . Tớ cũng ra thế :D
=======================================================
 
Last edited by a moderator:
P

phamduchung811

bài 1: 1 sợi day đàn hồi AB dài 2m, hai đầu cố định. Khi có sóng dừng với tần số là 20Hz, quan sát thấy 2 bụng sóng dđ cùng pha xa nhau nhất cách nhau 1,5m. Tốc độ truyền sóng là
A 20 (m/s) B 15(m/s) C 25 (m/s) D10(m/s)
-Nếu số bó là số lẻ thì [TEX]\frac{\lambda}{2}=0,5 \Rightarrow \lambda =1 \Rightarrow v=20 m/s[/TEX]. Thử lại thì thấy với [TEX]v=20 m/s[/TEX] thì số bó lại là số chẵn [TEX]\Rightarrow[/TEX] mâu thuẫn
-Nếu số bó là số chẵn thì [TEX]\lambda=0,5 \Rightarrow v=10 m/s[/TEX]. Cái này thì thỏa :)
 
P

phamduchung811

Bài 2:Đặt điện áp xoay chiều Ucăn 2 cos(wt) vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc nối tiếp. khi nối tắt tụ C thì điện áp hiệu dụng trên điện trở R tăng 2 lần và dòng điện trong 2 trường hợp vuông pha nhau. Hệ số công suất của đoạn mạch lúc đầu là
A 1 B căn 2/ 2 C1/căn 5 D 2/căn 5
123.JPG

[TEX]\vec{OM}[/TEX], [TEX]\vec{ON}[/TEX] lần lượt là vecto U nguồn trước và sau. [TEX]\vec{OM} \perp \vec{ON}[/TEX]
[TEX]\vec{OA}[/TEX], [TEX]\vec{OB}[/TEX] là vecto [TEX]U_R[/TEX] trước và sau
Ta có [TEX]OB=2OA \Rightarrow OC=\frac{1}{2} ON=\frac{1}{2} OM[/TEX]
Từ đó [TEX]cos \varphi =\frac{OA}{OM} = \frac{1}{\sqrt{5}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Bài 1 ra kết quả như chị đúng rồi =)) . Tớ cũng ra thế :D

:)). E chị sai oy=))

Bài đó chị làm sai, Hôm đó vừa post xong thì nghĩ lại thấy m sai. Đang định post lại

Post gần xong rồi thì bụp 1 cái :)). Biết cn gì hem =))



MẤT ĐIỆN. Tối xem phim xong cũng chuồn đi ngủ, k lên :D. giờ mới lên nè

-Nếu số bó là số lẻ thì [TEX]\frac{\lambda}{2}=0,5 \Rightarrow \lambda =1 \Rightarrow v=20 m/s[/TEX]. Thử lại thì thấy với [TEX]v=20 m/s[/TEX] thì số bó lại là số chẵn [TEX]\Rightarrow[/TEX] mâu thuẫn
-Nếu số bó là số chẵn thì [TEX]\lambda=0,5 \Rightarrow v=10 m/s[/TEX]. Cái này thì thỏa :)

Bạn này làm đúng rồi :). Cái bẫy ở đề này là: Có 2 TH xảy ra, và ta toàn nhầm tưởng TH 1 thế là sai tuốt=))

tóm lại là thế này:D

[TEX]\frac{lamda}{2} + \frac{2 . lamda}{4} =lamda=0.5[/TEX]

[TEX]v=10m/s[/TEX]

bingo :))
 
T

traimuopdang_268

Cái bài 3 của acsimet_91

cái chỗ 2.q = căn 3 .Qo /2 là thế nào vậy? sao lại căn 3/2

mà đề hỏi trên tụ C1 mà. sao lại lấy tổng C ?

:D

từ sau làm bài đừng để vô trích dẫn, Ứ có lấy được :((. :D.
Ta có [TEX]OB=2OA \Rightarrow OC=\frac{1}{2} ON=\frac{1}{2} OM[/TEX]
Từ đó [TEX]cos \varphi =\frac{OA}{OM} = \frac{1}{\sqrt{5}}[/TEX]

đoạn này. Nó chỉ nói là vuông pha chứ sao biết 0M =OB
và. cái cos đó tính sao vậy?

Tiện làm luôn giúp t bài này:D

Cho 1 lăng kính có tiết diện thẳng là 1 tamgiac đèu, ba mặt như nhau, chiết suất [tex]n=\sqrt{3}[/tex],
được đặt trg không khí (n=1). Chiếu tia sáng đơn sắc, nằm trong mp tiết diện thẳng, vào mặt bên của lăng kính vs góc [tex]i=60^o[/tex], Góc lệch D của tia ló ra mặt bên kia

A. tăng khi i thay đổi
B. giảm khi i giảm
C. giảm khi i tăng
D. không đổi khi i tăng

Thêm bài nữa:D, bài này chắc quen rồi, n mà quên oy:((

Một mạch dao động LC có L=2mH, C=8pF, pi^2=10

Thời gian từ lúc bắt đầu phóng điện đến lúc có năng lượng điện trường bằng 3 lần năng lượng từ trường là

A. [tex]\frac{2}{3}.10^{-7} s[/tex],


B. [tex]10^{-6} s[/tex]


C. [tex]\frac{10^{-7}}{15} s[/tex]

D. [tex]10^{-7} s[/tex]

Thanks :D
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

@ suboi: mấy bài này a giải bên pic rồi đó, post linh tinh quá, đã post bên này rồi, lại bên kia nữa :(
link: http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1518977&postcount=544

Thêm bài nữa:D, bài này chắc quen rồi, n mà quên oy:((

Một mạch dao động LC có L=2mH, C=8pF, pi^2=10

Thời gian từ lúc bắt đầu phóng điện đến lúc có năng lượng điện trường bằng 3 lần năng lượng từ trường là

A. [tex]\frac{2}{3}.10^{-7} s[/tex],

B. [tex]10^{-6} s[/tex]

C. [tex]\frac{10^{-7}}{15} s[/tex]

D. [tex]10^{-7} s[/tex]

Thanks :D


[TEX]T=2\pi\sqrt{LC}\approx 8.10^{-7} s[/TEX]
Khi năng lượng điện bằng 3 lần năng lượng từ thì năng lượng từ bằng 1/4 năng lượng toàn phần:
[TEX] \Rightarrow 4 \frac{1}{2}Li^2=\frac{1}{2}LI_0^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow i=\frac{I_0}{2}[/TEX]

t=0 là lúc tụ bắt đầu phóng điện -> khi đó tụ tích điện max -> năng lượng điện max -> năng lượng từ = 0 hay i=0

t=t1 thì [TEX]i=\frac{I_0}{2}[/TEX]

Vẽ đường tròn lượng giác thấy ngay góc quét là [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]
11.png

Vậy thời gian là [TEX]\frac{T}{12}=\frac{2}{3}.10^{-7} s[/TEX]

Đáp án A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom