[Vật lí 12] Bài tập

N

nhatminhb5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:Mạch RLC nối tiếp, cuộn dây có r=40[TEX]\Omega[/TEX], độ tự cảm [TEX]L=\frac{1}{5\pi} (H)[/TEX], tụ điện có điện dung [TEX]C=\frac{10^{-3}}{5\pi} (F)[/TEX], điện áp hai đầu mạch có tần số f=50 Hz. Giá trị của R để công suất toả nhiệt trên R cực đại là:

A. 40 [TEX]\Omega[/TEX]
B. 50 [TEX]\Omega[/TEX]
C. 60 [TEX]\Omega[/TEX]
D. 70 [TEX]\Omega[/TEX]
 
V

vubatam

bài này hay thiệt mjnh thấy là nếu mà R thay đổi để công suất lớn nhất thì R=abs(ZL-ZC). Áp dụng vào thì abs(ZL-ZC) lại bằng có 30 mà vif mạch nối tiếp nên (r+R)=30 => R âm vô lý quá. còn nếu mà tăng R thì Z mạch tăng => P giảm. Nên dựa vào đáp án thì là 40 vì nó nhỏ nhất hjc. Hok bít sao nữa. có j thì post lên nhé!!!
 
B

boyglove

Đề bài:Mạch RLC nối tiếp, cuộn dây có r=40[TEX]\Omega[/TEX], độ tự cảm [TEX]L=\frac{1}{5\pi} (H)[/TEX], tụ điện có điện dung [TEX]C=\frac{10^{-3}}{5\pi} (F)[/TEX], điện áp hai đầu mạch có tần số f=50 Hz. Giá trị của R để công suất toả nhiệt trên R cực đại là:

A. 40 [TEX]\Omega[/TEX]
B. 50 [TEX]\Omega[/TEX]
C. 60 [TEX]\Omega[/TEX]
D. 70 [TEX]\Omega[/TEX]
theo mình bài này chính là tìm R để công suất tiêu thụ trên R cực đại ! ?
công thức : [TEX]R=sqrt( r^2 +(ZL - Zc)^2) [/TEX]
thay số đc R=50 ! :khi:
 
Last edited by a moderator:
N

nhatminhb5

theo mình bài này chính là tìm R để công suất tiêu thụ trên R cực đại ! ?
công thức : [TEX]R=sqrt( r^2 +(ZL - Zc)^2) [/TEX]
thay số đc R=50 ! :khi:


với công thức đã biết như bạn trên đã nói thì R=|ZL-ZC| thì bỏ vào tính lại sai.

cái công thức này bạn kiếm đâu ra đây...chỉ cho anh em với được không.

làm toán thì phải hiểu rõ công thức để áp dụng cho dạng tương tự...chứ giải mò sao được../:)
 
K

kenhaui

với công thức đã biết như bạn trên đã nói thì R=|ZL-ZC| thì bỏ vào tính lại sai.

cái công thức này bạn kiếm đâu ra đây...chỉ cho anh em với được không.

làm toán thì phải hiểu rõ công thức để áp dụng cho dạng tương tự...chứ giải mò sao được../:)


Bài làm của boyglove như vậy là đúng rồi

Còn CT ak


Công suất toả nhiệt trên R cực đại


Ta có: [TEX]P_R=I^2.R=U^2.R/Z^2=\frac{U^2.R}{(R+r)^2+(Z_l-Z_C)^2}=\frac{U^2}{\frac{(R^2+2Rr+r^2)}{R}+\frac{(Z_L-Z_C)^2}{R}}[/TEX]

= [TEX]\frac{U^2}{R+2r+\frac{r^2+(Z_L-Z_C)^2)}{R}}[/TEX]

Áp dụng BDT Cauchy cho mấu số ta được

[TEX]P_R\leq \frac{U^2}{2r+\sqrt{R.\frac{r^2+(Z_L-Z_C)^2}{R}}}[/TEX]

=[TEX]\frac{U^2}{2r+\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}}[/TEX]

Từ đó \Rightarrow [TEX]R=\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}}[/TEX]
 
N

nhatminhb5

Bài làm của boyglove như vậy là đúng rồi

Còn CT ak


Công suất toả nhiệt trên R cực đại


Ta có: [TEX]P_R=I^2.R=U^2.R/Z^2=\frac{U^2.R}{(R+r)^2+(Z_l-Z_C)^2}=\frac{U^2}{\frac{(R^2+2Rr+r^2)}{R}+\frac{(Z_L-Z_C)^2}{R}}[/TEX]

= [TEX]\frac{U^2}{R+2r+\frac{r^2+(Z_L-Z_C)^2)}{R}}[/TEX]

Áp dụng BDT Cauchy cho mấu số ta được

[TEX]P_R\leq \frac{U^2}{2r+\sqrt{R.\frac{r^2+(Z_L-Z_C)^2}{R}}}[/TEX]

=[TEX]\frac{U^2}{2r+\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}}[/TEX]

Từ đó \Rightarrow [TEX]R=\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}}[/TEX]

kenhaui nghĩ sao mất cái số 2 trước [TEX]\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]

nếu áp dụng BDT Cô-si thì
[TEX]P_R\leq \frac{U^2}{2r+2\sqrt{R.\frac{r^2+(Z_L-Z_C)^2}{R}}}[/TEX]

=[TEX]\frac{U^2}{2r+2\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}}[/TEX] mới đúng chứ bạn...

mà tui chưa hiểu cái phần cuối của bạn là sao mà ra vậy...giải thích dùm cái được không.

Tự nhiên

[TEX]P_R\leq \frac{U^2}{2r+2\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]

Rồi bay liền sang [TEX]R=\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX] là sao

thanks
 
Last edited by a moderator:
N

nhatminhb5

dễ thì làm coi...có làm đâu mà nói ngon nhỉ...làm chi tiết cái cho hiểu với...:D
 
B

boyglove

với công thức đã biết như bạn trên đã nói thì R=|ZL-ZC| thì bỏ vào tính lại sai.

cái công thức này bạn kiếm đâu ra đây...chỉ cho anh em với được không.

làm toán thì phải hiểu rõ công thức để áp dụng cho dạng tương tự...chứ giải mò sao được../:)

hình như bạn ko biết công thức tính R để công suất trên toàn mạch cực đại , hoặc công thức tính R để công suất trên R cực đại phải ko ? vấn đề chứng minh thì dài dòng phức tạp . tốt nhất bạn nên học thuộc lòng . trắc nghiệm mà, ai để ý bạn ra ct như thế nào đâu . haizzzz
đây là tài liệu lý của thầy giáo mình . có rất nhiều công thức hay kèm cả chứng minh cho bạn .
HTML:
http://www.mediafire.com/?0fgjjvjnehn
.thân
 
Last edited by a moderator:
N

nhatminhb5

hình như bạn ko biết công thức tính R để công suất trên toàn mạch cực đại , hoặc công thức tính R để công suất trên R cực đại phải ko ? vấn đề chứng minh thì dài dòng phức tạp . tốt nhất bạn nên học thuộc lòng . trắc nghiệm mà, ai để ý bạn ra ct như thế nào đâu . haizzzz
đây là tài liệu lý của thầy giáo mình . có rất nhiều công thức hay kèm cả chứng minh cho bạn .
HTML:
http://www.mediafire.com/?0fgjjvjnehn
.thân


Thanks boyglove nhiều nha...

Đúng cái mình đang đi tìm bữa giờ... :khi (45):
 
0

0xalic

kenhaui nghĩ sao mất cái số 2 trước [TEX]\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]

nếu áp dụng BDT Cô-si thì
[TEX]P_R\leq \frac{U^2}{2r+2\sqrt{R.\frac{r^2+(Z_L-Z_C)^2}{R}}}[/TEX]

=[TEX]\frac{U^2}{2r+2\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}}[/TEX] mới đúng chứ bạn...

mà tui chưa hiểu cái phần cuối của bạn là sao mà ra vậy...giải thích dùm cái được không.

Tự nhiên

[TEX]P_R\leq \frac{U^2}{2r+2\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]

Rồi bay liền sang [TEX]R=\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX] là sao

thanks


Xét Mẫu của [TEX]P_R[/TEX] để [TEX]P_R[/TEX] lớn nhất thì [TEX]R + 2r +\frac{r^2+(Z_L -Z_C)^2}{R}[/TEX] phải nhỏ nhất

Ap Dung BDT Côsi

[TEX]R + 2r +\frac{r^2+(Z_L -Z_C)^2}{R}\geq 2r+2\sqrt{R.\frac{r^2 +(Z_L -Z_C)^2}{R}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow R +\frac{r^2+(Z_L -Z_C)^2}{R}\geq 2\sqrt{r^2 +(Z_L -Z_C)^2[/TEX]

Dấu = xay ra khi [TEX]R =\frac{r^2+(Z_L -Z_C)^2}{R}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow R=\sqrt{r^2 +(Z_L -Z_C)^2}[/TEX]

Thế lày rùi ma ban chua Hieu thi Tot nhất là bạn di Khảo sát Mẫm của [TEX]P_R[/TEX]
 
A

angelboyak

cong thuc |R+r|=|zL-ZC| RUI SUY RA R=|ZL-ZC|+r .con gia tri zL-ZC DA BO TRONG TRI TUYET DOI THI AM THI DOI LAI VAY THUI DAP AN 50 OM
 
H

heoconyeu12a1_9x

kenhaui nghĩ sao mất cái số 2 trước

nếu áp dụng BDT Cô-si thì


= mới đúng chứ bạn...

mà tui chưa hiểu cái phần cuối của bạn là sao mà ra vậy...giải thích dùm cái được không.

Tự nhiên



Rồi bay liền sang là sao




thi u va r la số cố đinh rồi ma mih. như thế là đug' mà
 
Top Bottom