[Vật lí 12] Bài tập

B

bambymonkey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 2g chất phóng xạ (210)Po trong 1 năm tạo ra 179,2 cm3 khí Heli ở điều kiện tiêu chuẩn. Chu kì bán rã của Poloni là bao nhiêu ? biết một hạt (210)Po khi phân rã cho một hạt alpha và 1 năm có 365 ngày.
A. 13,8 ngày B. 1,38 ngày C. 138 ngày D. 318 ngày


2) một lượng chất phóng xạ (222)Rn có khối lượng ban đầu = 1mg. Sau 15,2 ngày độ phóng xạ của nó giảm 93.75%. Độ phóng xạ của lượng chất còn lại là:
A. 30.10^11 Bq B. 3,6.10^11 Bq C.36.10^11 Bq D. 3.10^11 Bq
 
N

nhoc_maruko9x

1) 2g chất phóng xạ (210)Po trong 1 năm tạo ra 179,2 cm3 khí Heli ở điều kiện tiêu chuẩn. Chu kì bán rã của Poloni là bao nhiêu ? biết một hạt (210)Po khi phân rã cho một hạt alpha và 1 năm có 365 ngày.
A. 13,8 ngày B. 1,38 ngày C. 138 ngày D. 318 ngày
[tex]n_{He} = 0.008 \Rightarrow n_{Po}[/tex] phân rã [tex]= 0.008 = 1.68g \Rightarrow[/tex] Còn lại 0.32g

[tex]m = m_o.2^{-\fr{t}{T}} \Rightarrow 2^{-\fr{t}{T}} = \fr{m}{m_o} = 0.16[/tex]

[tex]\Rightarrow T = \fr{t}{-\log_20.16} = 138[/tex]

2) một lượng chất phóng xạ (222)Rn có khối lượng ban đầu = 1mg. Sau 15,2 ngày độ phóng xạ của nó giảm 93.75%. Độ phóng xạ của lượng chất còn lại là:
A. 30.10^11 Bq B. 3,6.10^11 Bq C.36.10^11 Bq D. 3.10^11 Bq
[tex]H = H_o.2^{-\fr{t}{T}} \Rightarrow 2^{-\fr{t}{T}} = \fr{H}{H_o} = \fr{6.25}{100} = 0.0625 \Rightarrow T = 3.8 = 328320s[/tex]

[tex]m = m_o.2^{-\fr{t}{T}} = 0.0625mg \Rightarrow H = N.\fr{ln2}{T} = \fr{m}{A}.N_A.\fr{ln2}{T} = 3.6*10^{11}\tex{ }Bq[/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

van_toan

câu 2 là B phải không bạn. từ sau 15.2 ngày độ phóng xà giảm bạn suy ra T=3.8 ngày. suy ra Ho=ln2/T.N. từ m=1mg bạn tính dc N bằng ct N=m.Na/A. rồi có tiếp H=Ho/4=3.6.10^11
 
Top Bottom