[Vật lí 12] Bài tập

J

justint

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Trong thí nghiêm Iang với nguồn ánh sáng đơn sắc có tần số f=5.10^14 HZ. Cho biết khoảng cách giữa 2 khe sáng là a=0.3mm, khoảng cách giữa 2 khe sáng đến màn hứng D= 1 m . Tại M cách vân trung tâm 7mm là vân sáng hay vân tối thứ mấy ?


2)Trong thí nghiệm Iang : a=0.5mm, D=2m. Ta quan sát thấy 11 vân sáng trên đoạn MN = 20mm trên màn. Tại M và N cũng là vân sáng và đối xứng nhau qua vân trung tâm
a. Bước sóng của ánh sáng dùng trong thí nghiệm là bao nhiêu ?
b. Nếu dùng ánh sáng có bước sóng 0.6 um thì trên đoạn MN sẽ có bao nhiêu vân sáng ?
 
E

eny_ivy

1)Trong thí nghiêm Iang với nguồn ánh sáng đơn sắc có tần số f=5.10^14 HZ. Cho biết khoảng cách giữa 2 khe sáng là a=0.3mm, khoảng cách giữa 2 khe sáng đến màn hứng D= 1 m . Tại M cách vân trung tâm 7mm là vân sáng hay vân tối thứ mấy ?


2)Trong thí nghiệm Iang : a=0.5mm, D=2m. Ta quan sát thấy 11 vân sáng trên đoạn MN = 20mm trên màn. Tại M và N cũng là vân sáng và đối xứng nhau qua vân trung tâm
a. Bước sóng của ánh sáng dùng trong thí nghiệm là bao nhiêu ?
b. Nếu dùng ánh sáng có bước sóng 0.6 um thì trên đoạn MN sẽ có bao nhiêu vân sáng ?

Bài 1: k: bước sóng
[TEX]k = \frac{c}{f} = \frac{3.10^8}{5.10^{14}} = 6.10^{-7}[/TEX](m) = 0.6 (micro m)
[TEX]\Rightarrow i = 2 (mm)[/TEX]
[TEX]x_M = 7.5 = 2*3.5[/TEX]
Vậy M là vân tốc thứ 4


Bài 2: a.M và N cũng là vân sáng, 11 vân sáng => 10 khoảng vân => i = 2mm => bước sóng = 0.5 (micro m)
b. bước sóng = 0.6 micro m => i = 2.4
[TEX]\frac{MN}{2i} = 4.1666666[/TEX]
=> có 2*4 + 1 = 9 vân sáng
 
Top Bottom