[Vật lí 12] Bài tập

H

haruka18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vì mục tiêu lý tưởng của ......FIO.....Cùng quyết tâm chiến thắng
:p Let's go thôi ^^.
Mở đầu là bài tập tổng hợp chương 2

Bọn mình cùng làm, chỗ nào thắc mắc post luôn tại đây nha. Nhớ ghi rõ câu nhé ;))
 
T

traimuopdang_268

Bai ktra một tiết trên lớp;))

Trong TN giao thoa sóng trên mặt nc, 2 nguồn kết hợp A, B dd f=20Hz
AB=8cm
d(M,A)=D1=25cm
d(M,B)=D2=20,5cm
Hai sóng dao dộng có biên độ cực đại
Giữa M , đường trung trực AB có 2 dãy cực đại khác
a. Vận tốc truyền sóng?
b.Số điểm dd với A min trên AB
c. Gọi C, D là 2 điểm trên mặt nước . sao cho ABCD là hình vuông
Tìm điểm dd cực đại trên CD
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

Bai ktra một tiết trên lớp;))

Trong TN giao thoa sóng trên mặt nc, 2 nguồn kết hợp A, B dd f=20Hz
AB=8cm
d(M,A)=D1=25cm
d(M,B)=D2=20,5cm
Hai sóng dao dộng có biên độ cực đại
Giữa M , đường trung trực AB có 2 dãy cực đại khác
a. Vận tốc truyền sóng?
b.Số điểm dd với A min trên AB
c. Gọi C, D là 2 điểm trên mặt nước . sao cho ABCD là hình vuông
Tìm điểm dd với biên độ A max trên CD
[TEX]a.d_2-d_1=k. \lambda[/TEX]

trong đó [TEX]k=3 \Rightarrow \lambda=1,5cm \Rightarrow v=30cm/s[/TEX]

[TEX]b. -8 \le \ (2k+1). \frac{\lambda}{2} \le \ 8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -5,8 \le \ k \le \ 4,8 [/TEX]

Vậy có 10 điểm dao động với A min

c. ý C cậu làm kiểu gì vậy
 
S

songtu009

Phần này anh cũng không rõ lắm.

Giờ anh không có máy tính trong tay nên hơi bất tiện chút.
Kế thừa bài giải của haruka18, anh chỉ giải câu 3 thôi.
[TEX]DB = 8\sqrt[]{2} cm [/TEX]
[TEX]DB - DA = 8(\sqrt[]{2} - 1) = m\lambda[/TEX]
Nếu m nguyên thì D là cực đại.
Nếu m không nguyên thì lấy phần nguyên mà tính :D.
 
S

silvery21

a. Vận tốc truyền sóng?
b.Số điểm dd với A min trên AB
c. Gọi C, D là 2 điểm trên mặt nước . sao cho ABCD là hình vuông
Tìm điểm dd với biên độ A max trên CD

câu c ý của nó chắc fải rõ hơn như này chớ : tìm số điểm dao động cực đại trên đoạn CD

để ý tới đường chéo của hình vuông = [TEX]8\sqrt2[/TEX]

ta đc[TEX] 8 -8\sqrt2 \leq k\lambda \leq8\sqrt2 -8[/TEX]==> k


anh bên trên làm ko đúng oy`
 
T

traimuopdang_268

[TEX]a.d_2-d_1=k. \lambda[/TEX]

trong đó [TEX]k=3 \Rightarrow \lambda=1,5cm \Rightarrow v=30cm/s[/TEX]

[TEX]b. -8 \le \ (2k+1). \frac{\lambda}{2} \le \ 8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -5,8 \le \ k \le \ 4,8 [/TEX]

Vậy có 10 điểm dao động với A min

c. ý C cậu làm kiểu gì vậy

T cung làm giống cậu nhưng mà có chỗ cuối là khác:D

Vì dao động với A min thì làm sao mà có 10 điểm dao động

Cái [TEX]k=0[/TEX] là cực đại mà

Làm sao mà tính được vào trong khi A min
Lúc làm t thắc mắc mãi. Cuối cùng chọn là 9
Thế nào mới đúng???

Câu C t làm giống Silvery, t post nham:D đề, đúng là " Tìm số điểm dd cực đại trên CD"
Đáp số là 5


[TEX]\\ {\lim }\limits_{x \to \infty } x\[/TEX]​
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Câu 20. Hai vật P và Q cùng xuất phát từ gốc và bắt đầu dao động điều hòa theo trục Ox cùng chiều, cùng biên độ nhưng chu kỳ lần lượt là 0,3s và 0,6s. Tỉ số độ lớn vận tốc VP/VQ khi chúng gặp nhau là
A. 1 : 2. B. 2 : 1. C. 2 : 3. D. phụ thuộc điểm gặp nhau.

đ/a của t A. 1:2 có đúng ko

đã có ai làm hết chưa thống nhất đ/a đc ko

nhờ các bạn gthích hộ t câu này


hgzc6.jpg
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

ko thấy hđộng j hết

ai làm rồi đối chiếu với t nhe'


1C 2B 3B 4C 5D 6C 7A 8A 9A 10A 11B 12B 13 B 14A; 15B 16 ko có đ/a E: 1/12; 1/3

giải giúp t câu 17; câu 18 ko hiểu nổi hình . 19C. 20B câu 21 ko có đ/a hình như sai đề


Câu 23. Chọn phát biểu không đúng về dao động cơ học.
A. Dao động riêng có chu kỳ chỉ phụ thuộc vào đặc tính của hệ.
B. Dao động duy trì có biên độ không đổi theo thời gian.
C. Dao động tắt dần là dao động có chu kỳ giảm dần theo thời gian.
D. Dao động cưỡng bức có chu kỳ bằng chu kỳ của lực cưỡng bức.
Câu 24. Phát biểu nào sau đây sai? Khi xảy ra cộng hưởng cơ thì
A. tần số dao động riêng của vật bằng tần số của lực cưỡng bức.
B. biên độ dao động của vật tăng lên càng lớn nếu lực ma sát càng nhỏ.
C. vật dao động mà không chịu ngoại lực tác dụng.
D. năng lượng dao động của vật tăng lên so với khi chưa cộng hưởng.
Câu 25. Phát biểu nào sau đây sai khi nói về dao động cơ tắt dần?
A. Dao động tắt dần là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.
B. Lực ma sát càng lớn thì dao động cơ tắt dần càng nhanh.
C. Trong dao động tắt dần, cơ năng giảm dần theo thời gian.
D. Trong dao động tắt dần có động năng giảm dần còn thế năng biến thiên điều hòa.


26 C 31D 32C 33A 37C 38D 39D 40D 41D 42C 43B 44B 45A

dao động của hệ con lắc lò xo t chưa làm đc ; 34--> 36 các bạn làm nha. trong số các câu t làm có bạn nào chưa làm đc câu nào post lên t sẽ gthích
 
H

haruka18

ko thấy hđộng j hết

ai làm rồi đối chiếu với t nhe'


1C 2B 3B 4C 5D 6C 7A 8A 9A 10A 11B 12B 13 B 14A; 15B 16 ko có đ/a E: 1/12; 1/3

giải giúp t câu 17; câu 18 ko hiểu nổi hình . 19C. 20B câu 21 ko có đ/a hình như sai đề


Câu 23. Chọn phát biểu không đúng về dao động cơ học.
A. Dao động riêng có chu kỳ chỉ phụ thuộc vào đặc tính của hệ.
B. Dao động duy trì có biên độ không đổi theo thời gian.
C. Dao động tắt dần là dao động có chu kỳ giảm dần theo thời gian.
D. Dao động cưỡng bức có chu kỳ bằng chu kỳ của lực cưỡng bức.
Câu 24. Phát biểu nào sau đây sai? Khi xảy ra cộng hưởng cơ thì
A. tần số dao động riêng của vật bằng tần số của lực cưỡng bức.
B. biên độ dao động của vật tăng lên càng lớn nếu lực ma sát càng nhỏ.
C. vật dao động mà không chịu ngoại lực tác dụng.
D. năng lượng dao động của vật tăng lên so với khi chưa cộng hưởng.
Câu 25. Phát biểu nào sau đây sai khi nói về dao động cơ tắt dần?
A. Dao động tắt dần là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.
B. Lực ma sát càng lớn thì dao động cơ tắt dần càng nhanh.
C. Trong dao động tắt dần, cơ năng giảm dần theo thời gian.
D. Trong dao động tắt dần có động năng giảm dần còn thế năng biến thiên điều hòa.


26 C 31D 32C 33A 37C 38D 39D 40D 41D 42C 43B 44B 45A

dao động của hệ con lắc lò xo t chưa làm đc ; 34--> 36 các bạn làm nha. trong số các câu t làm có bạn nào chưa làm đc câu nào post lên t sẽ gthích
sr cậu nha. Bọn tớ bảo thứ 5 mới chữa đề này :D. Đang ôn kt nhiều nên hơi bận
các cậu xem bài này có phải thiếu dữ kiện không nhé
Cho mạch R,L,C; R thay đổi được, [TEX]U=U_{RL}=100\sqrt{2}[/TEX][TEX]U_C=200V[/TEX]. Xác định công suất tiêu thụ trong mạch:

[TEX]A. 100W[/TEX] [TEX]B. 100.\sqrt{2} W[/TEX]

[TEX]C. 200W[/TEX] [TEX]D. 200. \sqrt{2} W[/TEX]
 
T

thuy11b10_mk

Đề sai:D

sr cậu nha. Bọn tớ bảo thứ 5 mới chữa đề này :D. Đang ôn kt nhiều nên hơi bận
các cậu xem bài này có phải thiếu dữ kiện không nhé
Cho mạch R,L,C; R thay đổi được, [TEX]U=U_{RL}=100\sqrt{2}[/TEX][TEX]U_C=200V[/TEX]. Xác định công suất tiêu thụ trong mạch:

[TEX]A. 100W[/TEX] [TEX]B. 100.\sqrt{2} W[/TEX]

[TEX]C. 200W[/TEX] [TEX]D. 200. \sqrt{2} W[/TEX]
P=UIcos(a)
vì đề cho thế này nên chỉ tính được UR=>cos(a)
\Rightarrowbài này thiếu giả thiết về I .:|
 
D

duyvu09

ko thấy hđộng j hết

ai làm rồi đối chiếu với t nhe'


1C 2B 3B 4C 5D 6C 7A 8A 9A 10A 11B 12B 13 B 14A; 15B 16 ko có đ/a E: 1/12; 1/3

giải giúp t câu 17; câu 18 ko hiểu nổi hình . 19C. 20B câu 21 ko có đ/a hình như sai đề


Câu 23. Chọn phát biểu không đúng về dao động cơ học.
A. Dao động riêng có chu kỳ chỉ phụ thuộc vào đặc tính của hệ.
B. Dao động duy trì có biên độ không đổi theo thời gian.
C. Dao động tắt dần là dao động có chu kỳ giảm dần theo thời gian.
D. Dao động cưỡng bức có chu kỳ bằng chu kỳ của lực cưỡng bức.
Câu 24. Phát biểu nào sau đây sai? Khi xảy ra cộng hưởng cơ thì
A. tần số dao động riêng của vật bằng tần số của lực cưỡng bức.
B. biên độ dao động của vật tăng lên càng lớn nếu lực ma sát càng nhỏ.
C. vật dao động mà không chịu ngoại lực tác dụng.
D. năng lượng dao động của vật tăng lên so với khi chưa cộng hưởng.
Câu 25. Phát biểu nào sau đây sai khi nói về dao động cơ tắt dần?
A. Dao động tắt dần là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.
B. Lực ma sát càng lớn thì dao động cơ tắt dần càng nhanh.
C. Trong dao động tắt dần, cơ năng giảm dần theo thời gian.
D. Trong dao động tắt dần có động năng giảm dần còn thế năng biến thiên điều hòa.


26 C 31D 32C 33A 37C 38D 39D 40D 41D 42C 43B 44B 45A

dao động của hệ con lắc lò xo t chưa làm đc ; 34--> 36 các bạn làm nha. trong số các câu t làm có bạn nào chưa làm đc câu nào post lên t sẽ gthích
Câu 17 cậu chỉ quan tâm 1 cột (thực ra cột nào cũng giống nhau)và xem đơn vị nhá rồi sẽ ra đáp án.
Mình đi ngủ đã hihi(hên xui sai thì sửa)=))
Mình thấy có vài câu đề sai và đáp án sai nữa.
Câu 3:Đáp án D:...=a^2w^4 sửa a nhỏ thành A
Câu 21:sửa 0,05 thành 0,5
Câu 23:Mình thấy có 2 đáp án đúng trong bài là B và C(đề hỏi chỉ câu sai mà)
Nếu trên đây mình nói sai điều gì mong các bạn sửa giúp mình:D
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Công nhận bài này thiếu đề nhưng cậu làm sai rồi, công suất P = U.I. cosP là công suất toàn mạch còn công suất tiêu thụ phải tính theo biểu thức P = I^2.R
[TEX]UIcos\phi[/TEX] và [TEX]I^2R[/TEX] tương đương nhau thôi. Ở đây C và L không tiêu thụ năng lượng, vậy thì công suất toàn mạch cũng là công suất tỏa nhiệt trên R.
Một cách hiểu khác: [TEX]Ucos\phi[/TEX] chính là [TEX]U_R[/TEX]
[TEX]I^2R = U_RI[/TEX]
:D
 
T

traimuopdang_268

traimuopdang_268;1332009 [TEX said:
a.d_2-d_1=k. \lambda[/TEX]

trong đó [TEX]k=3 \Rightarrow \lambda=1,5cm \Rightarrow v=30cm/s[/TEX]

[TEX]b. -8 \le \ (2k+1). \frac{\lambda}{2} \le \ 8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -5,8 \le \ k \le \ 4,8 [/TEX]

Vậy có 10 điểm dao động với A min

c. ý C cậu làm kiểu gì vậy

T cung làm giống cậu nhưng mà có chỗ cuối là khác:D

Vì dao động với A min thì làm sao mà có 10 điểm dao động

[/COLOR] Cái [TEX]k=0[/TEX] là cực đại mà

Làm sao mà tính được vào trong khi A min
Lúc làm t thắc mắc mãi. Cuối cùng chọn là 9
Thế nào mới đúng???
Vẫn chưa ai trả lời câu hỏi này. ..b-:)p
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Một con lắc có khối lượng 200g, được treo trên sợi dây dài 1m đang dao động với biên độ 60 độ. Lúc dây treo đang ở vị trí hợp với phương thẳng đứng một góc 30 độ thì giá đỡ chuyển động theo phương song song với dây treo với gia tốc 1m/s^2. Hỏi sau đó con lắc dao động như thế nào?
 
L

lykhoadang

dao động với gia tốc khả kiến g' mới g' là tổng hợp của vectơ a và vectơ gia tốc trọng trường g

g'=a^2+g^2-2agcos(a,g)
có 2 trường hợp:
+ nếu a hướng lên thì cos(a,g)=cos30
+nếu a hướng xuống thì cos(a,g)=cos150
tính hộ nha tui không mang theo máy tính:p
 
T

traimuopdang_268

mấy cái link k hiẻu sao t k down về, mọi người post bài lên đc ko :(

c chỉ cần kích vô
bấm tải ngay về máy là được thôi

dow về đi t thấy cái đề đó hay đây;))
Tiếc là t chưa làm hết :D
Mà haru độ này biến đâu mất k biết...:|
Mà sao cái t hỏi không ai trả lời zay
đê bài ở trang bên đó :(:)((
@anh tú: anh nói trong tn gì mà em chẳng hiểu
K mở tn thì ai mà nt cho được :p
 
S

songtu009

hì! tặng 1 bài trong này nè!http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1343466#post1343466
vào thử sức đi! ai chuyên Lí+ Toán chém hộ!
Vì trong toàn quá trình, chỉ trọng lực tác dụng lên các phần tử của hệ (vận tốc của nước ở đáy thực chất cũng do trọng lực gây nên), vì vậy có thể suy ra nước rút với gia tốc không đổi.
Vận tốc nước tại đáy vào thời điểm t là [TEX]V_t = \sqrt[]{2gH_t}[/TEX]
Vận tốc nước giảm trong bình là:
[TEX]v_t = \frac{S_0}{S}\sqrt[]{2gH_t}[/TEX]
Gọi a là gia tốc của nước trong bình:
[TEX]a = \frac{V_t^2-V_0^2}{2\Delta H} = - \frac{S_0^2}{S^2}g[/TEX]
[TEX]V_t = at \Leftrightarrow \frac{S_0}{S}\sqrt[]{2gH_t} = - \frac{S_0^2}{S^2}gt + \frac{S_0}{S}\sqrt[]{2gH}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow H_t = \frac{1}{2}(\sqrt[]{2H}-\frac{S_0}{S}\sqrt[]{gt})^2[/TEX]
Khi nước rút hết thì [TEX]H_t = 0[/TEX] thay vào tìm t.
 
Top Bottom