[Vật lí 12] Bài tập

H

huy_py

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sóng ngang lan truyền trên một dây đàn hồi rất dài, đầu O của sợi dây dao động theo phương trình u = 3,6.sinπt (cm) vận tốc sóng bằng 1 m/s. Phương trình dao động của một điểm M trên dây cách O một đoạn 2 m là
  • uM = 3,6.sin(πt) (cm).
  • uM = 3,6.sin(πt - 2) (cm).
  • uM = 3,6.sin[π(t - 2)] (cm).
  • uM = 3,6.sin(πt + 2π) (cm).
 
Last edited by a moderator:
C

conangasama

đáp án C là hoàn toàn chính xác không tin thì hỏi chúa
đùa thế thôi ta tính lamdda=2->đenta phi=2pi->đáp án c




CỐ LÊN CÁC BẠN TRẺ
 
N

ngochicuong

Theo mình 2 điểm cách nhau 1 lamda thì phương trình dao động hoàn toàn giống nhau chứ . Câu A là sự lựa chọn cuối cùng của mình :D
 
H

hoangkhuongpro

sóng cơ

Theo mình 2 điểm cách nhau 1 lamda thì phương trình dao động hoàn toàn giống nhau chứ . Câu A là sự lựa chọn cuối cùng của mình :D
không thể nói như vậy đc đúng là chúng cách nhau lamda nhưng điểm đó
dao động muộn hơn xét cùng thời điểm thì pt dao động của chúng là khác nhau
dáp án của mình là C =(( =(( =(( |-)
 
V

viphuyc2

có 3 đáp án đúng, giống nhau i xì là A, C, D.coi lại hay câu này hỏi đáp án sai đấy bạn ạ!
 
R

rocky1208

Một sóng ngang lan truyền trên một dây đàn hồi rất dài, đầu O của sợi dây dao động theo phương trình u = 3,6.sinπt (cm) vận tốc sóng bằng 1 m/s. Phương trình dao động của một điểm M trên dây cách O một đoạn 2 m là
  • uM = 3,6.sin(πt) (cm).
  • uM = 3,6.sin(πt - 2) (cm).[TEX][/TEX]
  • uM = 3,6.sin[π(t - 2)] (cm).
  • uM = 3,6.sin(πt + 2π) (cm).
Ta có:
[TEX]T=2(s)[/TEX]
[TEX]\lambda=vT=2(m)[/TEX]

Tại O: [TEX]u=3,6\sin 4\pi t[/TEX]

Tại M cách O 1 khoảng d thì: [TEX]u_M=3,6\sin (\pi t -\frac{2\pi d}{\lambda}=3,6\sin (\pi t-2\pi)[/TEX] hay [TEX]u_M=3,6\sin\pi(t-2)[/TEX].

Đáp án C.

Theo mình 2 điểm cách nhau 1 lamda thì phương trình dao động hoàn toàn giống nhau chứ . Câu A là sự lựa chọn cuối cùng của mình :D

Chú ý: thực ra đáp án A cũng vẫn đúng vì về mặt lượng giác thì [TEX]\sin\alpha=\sin(\alpha+k2\pi)[/TEX]. Ở đây đáp án muốn nhấn mạnh vấn đề là sóng tại M trễ pha so với nguồn là [TEX]2\pi (rad)[/TEX] vì phải mất thời gian truyền sóng.


có 3 đáp án đúng, giống nhau i xì là A, C, D.coi lại hay câu này hỏi đáp án sai đấy bạn ạ!

Cái D đâu có giống A và C đâu em. Chọn C và A đều có thể chấp nhận được, chứ chọn D thì ko được vì như thế dao động tại M sớm pha hơn tại nguồn, điều này là ko thể được :)
 
Last edited by a moderator:
E

emily02

ngốc thật chẳng cần phải tính lamda nhỉ?
tự nhiên tinh lamda làm gì không biết
hixhix
 
H

hoangtugtt

Một sóng ngang lan truyền trên một dây đàn hồi rất dài, đầu O của sợi dây dao động theo phương trình u = 3,6.sinπt (cm) vận tốc sóng bằng 1 m/s. Phương trình dao động của một điểm M trên dây cách O một đoạn 2 m là
  • uM = 3,6.sin(πt) (cm).
  • uM = 3,6.sin(πt - 2) (cm).
  • uM = 3,6.sin[π(t - 2)] (cm).
  • uM = 3,6.sin(πt + 2π) (cm).
Câu này ngớ ngẩn hết biết sinpi t=sinpi(t+2)=sinpi(t-2)
vi hàm số sin tuan hoàn với chu kì 2 pi .vậy câu hỏi phải là chọn câu sai và đáp án phải là câu B:khi (143)::khi (143)::khi (143)::khi (143)::khi (143)::khi (68)::khi (68)::khi (68)::khi (68)::khi (68):
 
S

saothienvuong2510

Ta có:
[TEX]T=2(s)[/TEX]
[TEX]\lambda=vT=2(m)[/TEX]

Tại O: [TEX]u=3,6\sin 4\pi t[/TEX]

Tại M cách O 1 khoảng d thì: [TEX]u_M=3,6\sin (\pi t -\frac{2\pi d}{\lambda}=3,6\sin (\pi t-2\pi)[/TEX] hay [TEX]u_M=3,6\sin\pi(t-2)[/TEX].

Đáp án C.



Chú ý: thực ra đáp án A cũng vẫn đúng vì về mặt lượng giác thì [TEX]\sin\alpha=\sin(\alpha+k2\pi)[/TEX]. Ở đây đáp án muốn nhấn mạnh vấn đề là sóng tại M trễ pha so với nguồn là [TEX]2\pi (rad)[/TEX] vì phải mất thời gian truyền sóng.




Cái D đâu có giống A và C đâu em. Chọn C và A đều có thể chấp nhận được, chứ chọn D thì ko được vì như thế dao động tại M sớm pha hơn tại nguồn, điều này là ko thể được :)
Tks anh nhé! em hiểu rồi. mà anh ơi anh cho em nick chat được ko? nick của em là sao_thienvuong_2510@yahoo.com.vn
 
N

nhoxkandy

chắc chắn câu C đúng mà bạn sao mấy người kia lại giải ra đáp án A vs D thế nhy??? Wa giỏi!!! hehe
 
Top Bottom