[Vật lí 12] Bài tập

N

nhi_nhi_89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một thanh đồng chất tiết diện đều, khối lượng m, chiều dài l =30cm, có thể quay chung quanh 1 trục đi qua 1 đầu của thanh và vuông góc với thanh, gia tốc rơi tự do g= 10m/s2 . Nều thanh được thả không vận tốc đầu từ vị trí nằm ngang, khi tới vị trí thẳng đứng thanh có tốc độ góc là:
A. 100rad/s B. 50 rad/s C. 10 rad/s D . 1 rad/s
Câu 2: Một thanh đồng chất AB dài l, khối lượng m phân bố đều có thể quay tự do trong mặt phẳng thẳng đứng xung quanh trục quay nằm ngang đi qua A . Ban đầu thanh được giữ nằm ngang rồi thả không vận tốc ban đầu. Biết momen quán tính của thanh đối vơí A là m* l bình/ 3. Gia tốc góc ban đầu của thanh là:
A. 3*g/2*l B. 3*l/2*g C. 2*g/3*l D. g/2*l
 
D

dung_tap_nhay

Câu 1: Đáp số A
gọi G là trọng tâm của thanh đó
Momenquans tính của cột đối với trục quay 1 đầu là :
I = I(G) +I(O) = [tex]\frac{1}{12}[/tex]m[tex]l^2[/tex] + [tex]\frac{1}{4}[/tex]m[tex]l^2[/tex] =[tex]\frac{1}{3}[/tex]m[tex]l^2[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng cho khối tâm G
( khối tâm di chuyển đc 1 đoạn là l/2 => thế năng Wt=mg[tex]\frac{l}{2}[/tex])
động năng : Wđ=I[tex]\frac{w^2}{2}[/tex]+m[tex]\frac{v^2}{2}[/tex]
Wt = Wđ <=>mg[tex]\frac{l}{2}[/tex] = I[tex]\frac{w^2}{2}[/tex]+m[tex]\frac{v^2}{2}[/tex]
Vì chỉ có chuyển động quay ko có chuyển dộng tịnh tiến nên m[tex]\frac{v^2}{2}[/tex] = 0
=>mg[tex]\frac{l}{2}[/tex] = I[tex]\frac{w^2}{2}[/tex] = m[tex]\frac{w^2.l^2}{6}[/tex]
=>w=[tex]\sqrt{\frac{3g}{l}}[/tex]=100 rad/s
ui....mệt quá lần đầu tiên viết công thức ...>_<
Còn câu 2 thì mình ko hỉu lắm ... thông cảm nha
 
N

nhi_nhi_89

hj . thanks nha. bài này có chỗ thế năng mình không hiểu cho lắm. bạn có thể chỉ cho mình biết kiến thức đó là ở phần nào ko vậy ?
 
S

songtu009

Câu 2: Một thanh đồng chất AB dài l, khối lượng m phân bố đều có thể quay tự do trong mặt phẳng thẳng đứng xung quanh trục quay nằm ngang đi qua A . Ban đầu thanh được giữ nằm ngang rồi thả không vận tốc ban đầu. Biết momen quán tính của thanh đối vơí A là m* l bình/ 3. Gia tốc góc ban đầu của thanh là:
A. 3*g/2*l B. 3*l/2*g C. 2*g/3*l D. g/2*l
Thanh quay nhờ trọng lực.
Momen làm thanh quay có độ lớn:
[TEX]M = P\frac{l}{2} = I\gamma[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow mg\frac{l}{2} = \frac{ml^2}{3}\gamma[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \gamma = \frac{3g}{2l}[/TEX]
 
Top Bottom